...

“BỎ TÚI” NGAY KINH NGHIỆM DU HỌC ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC

Đức được coi là miền đất hứa cho nhưng ai có ý định du học Đại học bởi nền giáo dục phát triển. Tuy nhiên để có thể tìm được trường phù hợp mong muốn và đăng ký học thành công, đừng quên dắt túi các kinh nghiệm du học đại học tại Đức.

Nằm ở trung tâm châu Âu, nước Đức là điểm đến mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hnền văn hóa đặc sắc, kinh tế, giáo dục phát triển. Các trường Đại học công tại Đức miễn 100% học phí, nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh cũng là một điểm cộng để sinh viên chọn Đức làm nơi học tập, nghiên cứu.

Vậy khi đi du học Đức cần lưu tâm đến những vấn đề gì? Tham khảo thêm kinh nghiệm du học đại học tại Đức sau:

Chọn trường Đại học

Có rất nhiều vấn đề cần làm rõ khi lựa chọn trường đại học để nộp đơn. Đầu tiên, bạn nên xác định rõ ràng mong muốn của bạn thân muốn học gì? Ngành nào? Học xong sẽ quay về Việt Nam hay tiếp tục học lên cao, hay ở lại làm việc?

Tiếp đó, hãy tìm hiểu xem ngành bạn muốn học có trong chương trình đào tạo của các trường nào và từ đó đến bước chọn trường.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn trường đại học tại Đức
Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn trường đại học tại Đức

Thông thường, các bạn sinh viên khi tìm trường đại học thường dựa vào danh sách trường top. Tuy nhiên, không phải cứ trường top là tốt tất cả chuyên ngành hay phù hợp với bạn. Mỗi trường đều có thế mạnh riêng nên cần tìm hiểu xem ngành bạn chọn tại trường đó có ổn không.

Hơn thế nữa, những trường hàng đầu thường có tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng. Cho nên sinh viên nên biết tự lượng sức mình để chọn trường phù hợp hơn “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đối với những trường không quá danh tiếng, thì ngoài ngành học, bạn nên lên mạng để tra thông tin, tìm hiểu kỹ về trường như vị trí, chính sách hỗ trợ sinh viên,…để lựa chọn ra ngành học và trường tốt nhất cho chính mình.

Chọn trường nằm ở thành phố nhỏ

Như đã nói ở trên, không phải trường to hay nằm ở trung tâm mới đáng học. Những trường ít tên tuổi hơn sẽ nằm ở các thành phố nhỏ hay vùng ngoại ô. Các du học sinh chia sẻ kinh nghiệm du học đại học tại Đức rằng nhiều khi những trường nằm ở trung tâm thành phố lớn sẽ khiến chi phí sinh hoạt đội lên đáng kể so với trường nhỏ này.

Trước khi bước chân du học, cố gắng học tiếng Đức thật tốt

Tiếng Đức tốt giúp ích rất nhiều trong hành trình du học đại học tại Đức của bạn, nên đừng chỉ dừng lại ở bằng B1. Trước hết là có chứng chỉ cao thì xin visa thuận lợi hơn. Quan trọng nhất, sử dụng thông thạo tiếng Đức giúp bạn nghe hiểu được bài giảng của thầy cô trên trường, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Tiếng Đức tốt cũng giúp cho các sinh viên tìm được các công việc làm thêm có thu nhập cao để trang trải cuộc sống.

Tranh thủ đi làm thêm

Nước Đức cho phép sinh viên Đại học đi làm thêm với điều kiện tuân thủ đúng các quy định, điều kiện của nước này về giấy phép và giới hạn thời gian theo số giờ làm việc trong một tháng. Làm thêm không chỉ mang lại một khoản tiền kha khá để trang trải chi phí sinh hoạt mà còn đưa đến nhiều trải nghiệm từ cách làm việc, phong cách sống đến hiểu sâu hơn văn hóa Đức. Nếu không có điều kiện làm trong kỳ học thì bạn có thể tranh thủ vào kỳ nghỉ. Có rất nhiều công việc để làm.

Sinh viên có rất nhiều trải nghiệm khi đi du học đại học tại Đức
Sinh viên có rất nhiều trải nghiệm khi đi du học đại học tại Đức

Nên tìm cách nhanh chóng hòa nhập phương pháp học, cách sống người Đức

Để bạn không bị “hẫng” khi đến một vùng đất hoàn toàn mới, xung quanh toàn người lạ, bạn hãy cố hết sức để nhanh chóng bắt nhịp với phong cách sống ở địa phương và phương pháp học tập, giảng dạy tại trường. Nếu không, kết quả là bạn không thể theo kịp bài học, điểm thi kém. Bị trượt môn quá nhiều lần thì hậu quả là bị đuổi học.

Bên cạnh đó, đừng quên kết bạn với các sinh viên Đức và sinh viên quốc tế khác bởi rất nhiều lợi ích: có thêm bạn để giao lưu, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Đức, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng hơn và đặc biệt là có khoảng thời gian vui vẻ đáng nhớ của thời sinh viên.

Đi du lịch quanh châu Âu

Đức thuộc khối visa Schegen nên sinh viên du học đại học tại Đức được phép đến các nước trong khối mà không phải mất thêm chi phí xin visa hay làm các thủ tục phức tạp khác. Vì thế việc du lịch, khám phá châu Âu từ Đức dễ dang hơn đi từ Việt Nam nếu so sánh về mặt chi phí hay thủ tục.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now