...

Cảnh báo mối nguy xuất khẩu lao động trái phép

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh phát hiện thi thể 39 người châu Á đã chết trong thùng xe container ở khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex (ngoại thành London – Anh). Sự việc này khiến cả thế giới bàng hoàng, xót xa.

Đây được coi là những nạn nhân của làn sóng di dân bất hợp pháp từ các quốc gia châu Á sang châu Âu nhằm tìm kiếm sự đổi đời với cam kết lương cao và một cuộc sống tươi đẹp. Trước đó, đã có nhiều sự việc tương tự được phát hiện. Để lẩn trốn các cơ quan chức năng, các nạn nhân nhập cư bất hợp pháp thường bị nhồi nhét trong các con thuyền hoặc thùng xe để thực hiện một chuyến đi kéo dài cả tháng trời và vô cùng nguy hiểm. Hậu quả là nhiều người đã bỏ mạng nơi xứ người, hoặc trở thành những nô lệ thời hiện đại, phải làm việc cực nhọc với những điều kiện lao động dưới mức cho phép, nguy hiểm đến tính mạng, không biết đến đồng lương, cũng không hẹn ngày trở về.

Trong số 39 nạn nhân Châu Á vừa được tìm thấy tại Anh, có ít nhất 02 công dân Việt Nam đã được xác minh. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An tới nay có 18 trường hợp trình báo mất liên lạc với người thân xuất khẩu lao động sang Anh. Tỉnh Hà Tĩnh cũng trình báo khoảng 6 trường hợp mất liên lạc và nghi là nạn nhân trong vụ việc nêu trên.

Chiều 26/10/2019, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tường Chính phủ liên quan đến vụ việc này. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác định, làm rõ vụ việc để có các biện pháp phù hợp theo quy định pháp luật, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cũng khẳng định: “Việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép (có thể hé lộ sau vụ việc này) là các hoạt động thường xuyên của lực lượng công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra”. Vị Bộ trưởng này cũng nhấn mạnh: “Tôi cũng mong các gia đình khuyên con em nên đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp. Hiện nay, ai có nhu cầu Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho bà con ra nước ngoài lao động, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm”.

Sự việc đáng tiếc nêu trên đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về những mối nguy hiểm từ việc xuất cảnh, đi lao động bất hợp pháp qua các tổ chức không được cấp phép đưa người lao động ra nước ngoài. Những tổ chức này sớm muộn cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng những mất mát về con người thì không gì có thể bù đắp được.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân người lao động và gia đình cũng cần thận trọng trong việc chọn lựa các tổ chức, các chương trình đưa con em mình ra nước ngoài học tập, làm việc. Hãy sáng suốt lựa chọn những tổ chức được Chính phủ cấp phép và có uy tín trong lĩnh vực du học/xuất khẩu lao động, tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình du học/xuất khẩu lao động để đảm bảo tính hợp pháp, sự an toàn cho con em mình, chủ động tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra từ việc xuất cảnh trái phép, sai quy định.

Bao Son Education tổng hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now