...

[Chính thức] Nối lại đường bay quốc tế từ 15/9: Điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế ra sao?

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác từ ngày 15/9.

Việt Nam chính thức nối lại đường bay quốc tế từ ngày 15/9

Trong văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, Phó Thủ tướng đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải kể từ ngày 15/9.

Tần suất bay không quá 2 chuyến/tuần

Việc mở đường bay được thực hiện với một số đối tác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc với tần suất không quá 2 chuyến/tuần.

Cụ thể, từ ngày 15/9 sẽ triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam – Đài Loan, Trung Quốc (Taipei). Từ ngày 22/9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Tần suất bay không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi hãng với số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Văn bản kết luận được Chính phủ đưa ra vào chiều ngày 15/9

Đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên sẽ không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba.

Với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, thân nhân và học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam cũng có yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính, được xét nghiệm và cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Với người Việt Nam cũng có những yêu cầu trên nhưng được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho những người trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính, sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo đúng quy định.

Trường hợp với những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, Phó Thủ tướng đồng ý áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác trên về đối tượng nhập cảnh, quy trình nhập cảnh, điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.

Điều chỉnh quy trình bán vé, yêu cầu cung cấp thông tin thân nhân, giấy xác nhận âm tính do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Trao đổi với phóng viên vào chiều tối nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, ngành hàng không đã sẵn sàng cho việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Tuy nhiên, công tác phục vụ và kiểm soát chặt chẽ những đối tượng hành khách bay thương mại này cần có sự tham gia của Bộ y tế để rà soát và bổ sung các quy định về kiểm dịch cũng như quy trình, thủ tục cách ly. Bởi hành khách của các chuyến bay thương mại khác với hành khách trên các chuyến bay giải cứu.

“Những hành khách trên chuyến bay thương mại đòi hỏi phải biết trước khi lên máy bay Chính phủ Việt Nam yêu cầu gì, khi nhập cảnh và ở Việt Nam phải chấp hành các quy định gì, phải trả thêm chi phí gì cho quản lý kiểm dịch… Tất cả phải được quy định rõ ràng và ngắn gọn”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Nguồn: VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now