...

Du Học Nghề Đức 2024 – Chi Phí|Điều Kiện|Lộ Trình

Tất Tần Tật Về Du Học Nghề Đức 2024 – Chi Phí, Điều Kiện, Thủ Tục

Du học nghề Đức hiện đang thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam với nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức. Vậy chương trình du học nghề Đức là như thế nào và điều kiện là gì, chi phí mất bao nhiêu, yêu cầu gì về bằng cấp và tiếng Đức.. là những câu hỏi cơ bản mà nhiều bạn quan tâm.

Bài viết sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin bạn cần biết để du học nghề Đức 2024 hiệu quả. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp một phần nào thắc mắc của bạn. Đồng thời giúp các bạn tiến gần hơn một bước trên con đường sang Đức học tập và làm việc.

 

I. Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức được hiểu là bạn tham gia học tại trường nghề tại Đức, sau đó nhận chứng chỉ nghề và hành nghề tại Đức. Điều này không có nghĩa là bạn không thể hành nghề tại các quốc gia khác sau khi du học Đức. Chứng chỉ nghề bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là chứng chỉ quốc tế, cho phép bạn làm việc tại bất cứ nơi nào bạn mong muốn. 

Chương trình học tại trường nghề thường kéo dài 3 năm kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Ứng viên dành một nửa thời gian học lý thuyết trên lớp và một nửa thời gian thực hành tại các cơ sở nghề. Sau khi tốt nghiệp, ứng viên sẽ làm việc ở các cơ sở nghề mà mình thực tập. Khi không mong muốn, ứng viên có thể gửi hồ sơ đăng ký học tại một cơ sở nghề mà mình thấy phù hợp. 

Do đặc thù dân số già nên hiện nay nước Đức đang thiếu hụt nhân sự ở các ngành nghề chính bao gồm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp, lái tàu… Nhu cầu nhân sự ở các ngành này đang rất lớn và đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam. 

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, tình hình việc làm của học sinh nói chung tốt, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn.

 

II. Du học nghề Đức và 5 ưu điểm không thể bỏ qua.

1. Miễn học phí, nhận lương thực tập trong quá trình học tập

Trong 2-3 năm học nghề, sinh viên, du học sinh được miễn hoàn toàn học phí, ngoài ra còn được đi thực tập tại các doanh nghiệp có lương từ 1.000 Euro/tháng. Ngoài ra nhà trường cũng sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho các bạn để thuận tiện cho bạn đi học và làm việc

 

2. Không giới hạn đối tượng du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn về đối tượng tuyển sinh. Điều kiện du học nghề Đức cũng vô cùng đơn giản: độ tuổi từ 18 – 33 tuổi, tốt nghiệp cấp 3, có bằng B1 tiếng Đức, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có sức khỏe tốt là đã đủ điều kiện du học nghề tại Đức rồi.

 

3. Phù hợp với những người có học lực khá, trung bình, tài chính vừa phải

Ngoài được miễn học phí, nhận lương thực tập trong thời gian học, không yêu cầu cao về học lực của sinh viên, chính phủ Đức còn miễn chứng minh tài chính khi đi du học nghề Đức với những bạn đã sở hữu bằng B1 tiếng Đức. 

 

4. Tỷ lệ đỗ visa gần như tuyệt đối

Chỉ với tấm bằng B1 tiếng Đức, bạn đã gần như được cấp Visa du học nghề Đức. Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần là bạn có thể nhận thông báo đỗ Visa. Đại sứ quán Đức chỉ từ chối tiếp nhận visa của bạn khi bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc sức khỏe của bạn không đáp ứng được yêu cầu của họ thôi nhé. 

 

5. Ra trường có việc làm ngay, có cơ hội định cư Đức vĩnh viễn.

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động.

Nước Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kỹ thuật.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Frankfurt, Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg.Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2400-2900 / tháng (tương đương 62-75 triệu/tháng). 

Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000/tháng hoặc cao hơn. Lưu ý ở Đức các bạn thường sẽ bị trừ tầm 30% số lương trên hợp đồng để trả các khoản như bảo hiểm, thuế và tiền hưu trí. Đây cũng là một khoản trừ đáng kể hàng tháng từ số lương của bạn, tuy nhiên bù lại tại Đức các bạn nhận lại được chính sách y tế, thất nghiệp và chăm sóc giáo dục trẻ em rất tốt – đứng đầu châu Âu với việc đào tạo hoàn toàn miễn học phí từ nhà trẻ cho đến khi học Đại học.

Và sau 2 năm làm việc, bạn đã có thể làm thủ tục định cư vĩnh viên tại Đức. Lúc này, bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước hàng đầu Châu Âu.

 

III. Điều Kiện du học nghề Đức

Điều kiện học nghề Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Tuổi từ 18 đến 30 tuổi đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
 • Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.
 • Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

 

IV. Cập nhật các ngành du học nghề Đức năm 2024

1. Khối nghề chăm sóc sức khỏe

Chi phí du học ngành điều dưỡng tại Đức

Nếu so sánh với các chương trình du học nghề khác tại Đức thì lý thuyết của chương trình du học nghề điều dưỡng khó hơn rất nhiều. Có thể nói mức độ khó của ngành này tiệm cận với các chương trình đại học tại Đức Trong 3 năm học điều dưỡng, học viên phải học lý thuyết của 3 chương trình điều dưỡng: điều dưỡng chăm sóc người già, điều dưỡng chăm sóc người bệnh và điểu dưỡng chăm sóc trẻ nhỏ, đồng thời đi làm thực hành xoay tua – Fremdeinsatz – ở tất cả các cơ sở thực hành như: trại dưỡng lão, bệnh viện, viện nhi, nhà trẻ, ambulance – chăm sóc tại gia. 

Do tính chất của chương trình du học nghề điều dưỡng Đức rất khó và đòi hỏi tính chuyên môn cao nên hầu hết các cơ sở lao động, trường nghề của khối chăm sóc sức khỏe tại Đức đều yêu cầu học sinh cần phải đạt trình độ B2 trước khi vào học nghề

 

2. Khối nghề dịch vụ

Từ năm 2024 trở đi, chương trình học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cũng có một vài thay đổi. Nếu như trước kia học nghề nhân viên khách sạn thì sẽ bao gồm cả phục vụ nhà hàng thì bây giờ 2 khối ngành này đã được phân chia rõ ràng. Mã nghề phục vụ nhà hàng sẽ chuyên đào tạo về các kỹ năng như phục vụ, trang trí bàn ăn, tổ chức sự kiện,… còn ngành nhân viên khách sạn sẽ tập trung vào các kỹ năng chuyên đón khách, đặt buồng phòng, dọn phòng, thanh toán,…

Mã nghề phục vụ nhà hàng kéo dài 2 năm và sau đó học viên có thể học tiếp 1 năm chuyên sâu về chuyên viên nhà hàng và tổ chức sự kiện ẩm thực hay chuyên viên hệ thống ẩm thực.

 

3. Khối nghề kỹ thuật

Đức là một quốc gia công nghiệp nặng thuần túy. Mức độ mở rộng doanh nghiệp nhanh khiến cho các công ty ở đây luôn gặp tình trạng thiếu nhân công. Các nghề cụ thể ngành này cần là: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô, v.v…

Thời gian du học ngành cơ khí điện tử tại Đức thường kéo dài khoảng 3-4 năm cho bằng cử nhân (Bachelor) và có thể mở rộng thêm 1-2 năm cho bằng thạc sĩ (Master) tùy thuộc vào chương trình và trường đại học cụ thể.

Mức lương sau khi tốt nghiệp trong ngành cơ khí điện tử ở Đức có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Trình độ học vấn: Người tốt nghiệp cấp độ thạc sĩ (Master) thường có cơ hội nhận mức lương cao hơn so với người tốt nghiệp bậc cử nhân (Bachelor) do có kiến thức chuyên sâu hơn và kỹ năng chuyên môn tốt hơn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Mức lương có thể tăng theo thời gian và kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp. Người có kinh nghiệm làm việc thực tế hoặc thực tập trong ngành cơ khí điện tử thường có cơ hội nhận mức lương khởi điểm cao hơn.
 • Lĩnh vực chuyên môn: Cơ khí điện tử bao gồm nhiều lĩnh vực như ô tô, công nghiệp điện tử, robot học, và năng lượng tái tạo. Mức lương có thể khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực mà người lao động lựa chọn.

Mức lương trung bình cho người làm việc trong ngành cơ khí điện tử ở Đức có thể khoảng từ 40.000 EUR đến 60.000 EUR mỗi năm. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí công việc cụ thể, công ty và khu vực làm việc.

Để có thông tin chi tiết và chính xác hơn về thời gian đào tạo và mức lương trong ngành cơ khí điện tử tại Đức, bạn nên tham khảo thông tin từ các trường đại học, trung tâm đào tạo chuyên ngành, hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty hoạt động trong lĩnh vực này để được tư vấn và thông tin cụ thể.

Số lượng tuyển sinh trong ngành này không nhiều như 2 nghề trên nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ từ sớm để đặt chỗ nhé.

 

V. Lộ trình đi du học nghề Đức năm 2024

Lộ trình du học nghề Đức tại Việt Nam

1. Học tiếng Đức tại Việt Nam

Một trong những điều kiện tiên quyết để du học nghề Đức là có nền tảng tiếng Đức vững chắc và đạt được chứng chỉ B1 tiếng Đức. Để đạt được điều này bạn cần: 

 • 2 tháng làm quen và hoàn thành trình độ A1 tiếng Đức (học cấp tốc)
 • 2 tháng học tập và hoàn thành trình độ A2 tiếng Đức (học cấp tốc)
 • 2 tháng tiếp theo để tiếp thu hết các kiến thức của trình độ B1 tiếng Đức (học cấp tốc)
 • 1-2 tháng ôn tập và luyện thi chứng chỉ B1 tiếng Đức

Tổng kết lại, bạn cần từ 7-8 tháng để chinh phục thành công chứng chỉ B1 tiếng Đức nếu học lực ổn và khả năng tiếp thu tốt. Tuy nhiên, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, trung bình các bạn học viên cần từ 9-12 tháng mới có thể hoàn thành chứng chỉ B1 tiếng Đức. Tại Việt Nam, Bao Son Education hiện đang là một trong những trung tâm hàng đầu về chương trình đào tạo tiếng Đức và du học nghề tại Đức. Các bạn quan tâm có thể liên hệ qua hotline hoặc thông tin ở cuối bài viết để được tư vấn cụ thể nhé.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn sẽ mất từ 4-12 tuần sau khi nhận chứng chỉ B1 tiếng Đức để hoàn thiện 01 bộ hồ sơ du học nghề Đức (tùy thuộc vào đơn vị hoàn thiện hồ sơ)

 

3. Xin visa

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bước tiếp theo của các bạn đó là xin visa du học nghề Đức (visa dài hạn) để sẵn sàng nhập cảnh vào Đức học tập và làm việc. Theo thông báo từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thì thời gian chờ visa sẽ dao động từ 8 – 12 tuần.

 

4. Học tập và làm việc tại Đức

Chương trình chính quy đào tạo hệ 3 năm:

 • Học viên bắt đầu chương trình học 3 năm gồm 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).
 • Các khóa học (tuỳ thành phố) thường khai giảng vào 01.03, 01.04, 01.09, 01.10 hàng năm.

 

5. Tốt nghiệp

Với các chương trình du học nghề Đức, các ngành nghề đều là những khối nghề thiếu nhân lực hàng đầu tại Đức nên tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của các bạn tại Đức lên đến 100%

Nhìn chung, tổng thời gian cho lộ trình du học nghề Đức từ 4 – 5 năm. Trong đó, thời gian học tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ ở Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 12 – 15 tháng và thời gian hoàn thành chương trình du học nghề tại Đức sẽ từ 3 – 3,5 năm. So với thời gian học đại học ở Việt Nam thì thời gian hoàn thành chương trình du học nghề tại Đức cũng tương đương với nhau nhưng việc được học tập và làm việc tại môi trường giáo dục, kinh tế hàng đầu Châu Âu là một điều đáng mơ ước với hầu hết sinh viên Việt Nam

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo lãnh người thân tới Đức sau 2 năm tốt nghiệp và sau 3 năm làm việc tại Đức thì bạn có thể làm thủ tục để xin cư trú lâu dài.

Bài viết nêu trên đã khái quát toàn bộ các nội dung liên quan đến du học nghề tại Đức. Với rất nhiều ưu điểm, du học nghề là lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT và có mong muốn sớm có thu nhập cao, ổn định và có cơ hội định cư tại Đức và di chuyển khắp các nước châu Âu. 

Trước khi quyết định, bạn nên nghiên cứu thật kỹ và nhận sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của Bao Son Education

– Facebook: https://www.facebook.com/baosoneducation 

– Website: https://baosoneducation.vn/ 

– Trụ sở chính: 50 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

– Hotline: 0836 887 768

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now