...

Tổng Hợp Những Chi Phí Du Học Đức 2024

Tổng hợp chi phí du học Đức

Tổng Hợp Những Chi Phí Du Học Đức 2024

“Chi phí du học Đức cần những khoản chi phí nào, hết bao nhiêu tiền?” luôn là điều quý phụ huynh và các bạn sinh viên trăn trở trước khi quyết định học tập ở Vương quốc bia. Vậy cụ thể chi phí du học Đức là bao nhiêu? Học phí có còn được miễn phí hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Khi so sánh với một số nước châu Âu thì chi phí cho cuộc sống Du học Đức được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ước tính chi phí du học Đức một năm trung bình là:

 

Học phí 600 – 3.000 EUR
Sinh hoạt phí 10.200 – 12.000 EUR
Tổng cộng 10.800 – 15.000 EUR

 

Học phí du học đại học Đức

Tổng hợp chi phí du học Đức

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của việc học tập tại Đức là học phí thấp hoặc không tồn tại. Nhiều trường đại học công lập ở Đức cung cấp chương trình giáo dục miễn phí hoặc được trợ cấp cao cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Điều này có nghĩa là bạn có thể theo đuổi bằng đại học hoặc sau đại học mà không phải chịu gánh nặng học phí.

Trường công

Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ có thể thu phí nhưng không quá cao, vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam. Nhìn chung, học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập Đức dao động từ 1.500 đến 3.500 EUR mỗi học kỳ

Riêng bang Baden-Württemberg đã quyết định thu học phí của sinh viên không thuộc EU là 1.500 EUR mỗi học kỳ đối với các chương trình cấp bằng (cử nhân, thạc sĩ, chứng chỉ cấp bang) từ học kỳ mùa đông 2017 – 2018 trở đi. Những khoản phí này không áp dụng cho sinh viên tiến sĩ.

Trường tư 

Học phí ở các cơ sở giáo dục đại học tư thục dao động từ 10.000 EUR/năm đến 20.000 EUR/năm, tùy thuộc vào cấp độ và chương trình học. Ví dụ tại Đại học Jacobs Bremen, một trường tư thục được đánh giá cao, bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh quốc tế có thể có học phí gần 30.000 EUR mỗi năm. Bằng cử nhân tại một trường đại học tư thường yêu cầu học phí thấp hơn so với các chương trình cấp bằng thạc sĩ.

Đóng góp học kỳ

Học phí học Đại học ở Đức

Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kỳ tùy thuộc vào trường và những dịch vụ bao gồm. Khoản thanh toán này không liên quan gì đến học phí mà là khoản đóng góp cho các dịch vụ sinh viên và chính quyền sinh viên (AStA). Tại nhiều cơ sở giáo dục đại học, khoản đóng góp học kỳ còn bao gồm vé học kỳ cho phép bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 – 75 euro mỗi học kỳ.

Ví dụ về phí học kỳ của Đại học Cologne, học kỳ mùa đông 2021 – 2022:

 • Vé học kỳ: 197,20 EUR
 • Đóng góp cho dịch vụ sinh viên: 75,00 EUR
 • Chính quyền sinh viên* (AStA): 10,00 EUR
 • Thể thao sinh viên: 1,75 EUR
 • Tổ chức sinh viên khoa: 2,10 EUR
 • Phí hành chính: 1,90 EUR
 • Tổng cộng: 287,95 EUR

*Chính quyền sinh viên là cơ quan đại diện cho sinh viên và lợi ích chính trị, xã hội và văn hóa của họ.

Học phí du học nghề tại Đức

Chi phí du học ngành điều dưỡng tại Đức

Du học nghề tại Đức không hề đắt, thậm chí là rẻ so với những ưu điểm của chương trình này mang lại như là: chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành đi liền với nhau, miễn học phí, có lương trợ cấp trong thời gian còn đi học, cơ hội việc làm tuyệt vời, thu nhập sau khi tốt nghiệp tối thiểu 80 triệu đồng/tháng, cơ hội định cư với phúc lợi và an sinh xã hội tốt nhất thế giới,..

Về góc độ tài chính, việc miễn học phí và có tiền lương ngay khi bắt đầu chương trình học nghề sẽ giúp chi phí du học tại Đức thấp hơn rất nhiều so với chi phí du học của các nước khác, bởi vì học viên chỉ cần đầu tư chi phí ban đầu cho việc học tiếng, phí dịch vụ và làm hồ sơ. Khi bạn đã đủ điều kiện và bắt đầu vào học rồi, học viên sẽ không mất thêm chi phí và sớm “thu hồi vốn”

Chi phí du học nghề tại Đức: 

 • Để du học nghề tại Đức, tổng số tiền bạn cần chuẩn bị rơi vào khoảng 200 – 300 triệu đồng cho những nghề nước Đức đang thiếu nhân lực ví dụ nghề điều dưỡng, xây dựng,..
 • Ngoài ra với một số ngành nghề khác, chi phí này có thể rơi vào khoảng từ 300 –  350 triệu đồng (do mức lương thực tập thấp hơn so với quy định nên học viên phải tự lo liệu thêm một phần sinh hoạt phí) ví dụ nghề nhà hàng, khách sạn, cơ khí,…
 • Với những nghề mà học viên không được đi thực tập và nhận lương, khoản chi phí này có thể đội lên hàng chục nghìn Euro do học viên phải tự chi trả toàn bộ chi phí du học tại Đức trong 2-3 năm ví dụ nghề vật lý trị liệu và hầu hết các ngành khác.

Những chi phí kể trên chủ yếu chi trả cho việc học tiếng Đức và hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ để đi du học. Cụ thể chi phí để đi du học nghề Đức năm 2024 sẽ được chia làm 2 giai đoạn với các mức phí chi tiết như sau:

Chi phí học B1 tiếng Đức: 

 • Với những bạn cố gắng, chăm chỉ và có sức học tốt thì sau 1 khóa trung bình ở trung tâm kéo dài từ 6 – 7 tháng sẽ đạt được trình độ B1. Chi phí này dao động từ 35 – 45 triệu đồng.
 • Còn những bạn sức học trung bình/yếu hoặc theo học tại những trung tâm kém chất lượng thì thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng và số tiền học có thể lên tới hàng trăm triệu đồng
 • Ngoài ra, nếu các bạn ở xa các trung tâm đào tạo tiếng Đức, thì các bạn còn phải mất thêm một khoản chi phí dành cho việc thuê phòng, ký túc xá (1-2 triệu đồng/tháng) và tiền ăn uống (2-3 triệu đồng/tháng), chi phí đi lại,…

 

Học phí 3 năm học nghề tại Đức:

Với những nhóm nghề đang thiếu trầm trọng nhân lực tại Đức như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, Xây dựng,… thì học phí cho các ngành nghề này tại Đức đang được miễn phí. Trên thực tế, hiện nay tại Đức đang có tới khoảng 54 nhóm nghề được xếp hạng đang rất thiếu nhân lực. Cho nên các bạn có thể thoải mái lựa chọn các ngành nghề được miễn học phí tại Đức. Còn với những ngành nghề chưa thuộc hạng mục nhóm nghề thiếu hụt nhân lực tại Đức thì các bạn phải trả học phí, mức học phí này cũng sẽ tùy theo từng ngành nghề. 

 

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Tổng hợp chi phí sinh hoạt ở Đức

Bao gồm các khoản chi tiêu cho chỗ ở, thức ăn, quần áo và các hoạt động giải trí. Chi phí sinh hoạt ở Đức ở mức trung bình so với các nước châu Âu khác. Mức chi có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn chọn học. Nhìn chung, các thành phố như Berlin, Munich và Frankfurt thường có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các thị trấn nhỏ hơn. Trung bình, một sinh viên Đức có chi phí 850 EUR mỗi tháng, gồm tiền thuê nhà, đi lại, ăn mặc, tài liệu học tập, bảo hiểm y tế, phí điện thoại, Internet, truyền hình và các hoạt động giải trí.

Chỗ ở

Chi phí thuê phòng tại Đức

Tiền thuê nhà thường là khoản lớn nhất trong ngân sách hàng tháng của sinh viên. Trung bình, sinh viên phải trả 323 EUR mỗi tháng cho chỗ ở, nhưng giá cả khác nhau giữa các khu vực. Chỗ ở tại các thành phố lớn như Munich, Hamburg hay Frankfurt am Main và tại các thị trấn đại học truyền thống như Freiburg hay Tübingen khá cao: khoảng 595 EUR  Sống ở miền đông nước Đức rẻ hơn nhiều so với ở miền Tây: một căn hộ nhỏ ở Leipzig có giá thuê trung bình 379 EUR. Giá cả còn phải chăng hơn khi chọn ở chung căn hộ với các sinh viên khác.

 

Thông tin cơ bản về tiền thuê nhà tại Đức

Tiền thuê nhà hàng tháng tại Đức được chia làm 2 loại là Kaltmiete và Warmmiete. Kaltmiete – tiền thuê cơ bản, là phần chi phí chỉ để thuê nhà trang trải cho việc sử dụng một hoặc nhiều phòng. Còn Warmmiete là tổng chi phí thuê nhà bao gồm các chi phí thu gom rác, nước thải, nước, gas, sưởi ấm và các tiện nghi khác trong nhà (gọi là Nebenkosten hay chi phí tiện ích).

Ngoài ra bạn cũng phải trả Kaution hay tiền đặt cọc cho chủ nhà, chi phí này thường sẽ gấp ba lần tiền thuê nhà hàng tháng và cũng là một khoản chi phí cần thiết để đảm bảo cho chủ nhà. Tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bạn khi bản chuyển đi mà căn hộ vẫn trong tình trạng tốt. 

 

Lựa chọn 1: Nơi ở sinh viên

Ký túc xá sinh viên thường cung cấp chỗ ở giá cả phải chăng nhất cho sinh viên, từ 180 – 290 EUR/tháng. Nhiều thị trấn đại học có các ký túc xá sinh viên. Bạn sống trong một ngôi nhà với các sinh viên khác và dùng chung một số phòng nhất định, chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp. Giá thuê tùy thuộc vào vị trí, diện tích và tiện nghi.

Tại các khu nhà ở sinh viên do dịch vụ sinh viên điều hành, giá phòng trung bình là 246 EUR mỗi tháng. Vì nhu cầu những phòng thế này rất cao nên điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có chỗ sớm. Hơn 40% sinh viên quốc tế đến Đức chuyển đến sống ở nơi ở dành cho sinh viên.

 • Ưu điểm: Chi phí thấp, tiếp xúc nhiều với học viên khác
 • Nhược điểm: Ít sự riêng tư, nhu cầu rất cao đối với loại hình lưu trú này

Để tìm chỗ ở: Nếu bạn muốn đăng ký một chỗ ở ký túc xá sinh viên, hãy liên hệ với các dịch vụ sinh viên tại địa phương bạn học. Thời hạn và điều kiện đăng ký có thể được tìm thấy trên trang web của dịch vụ sinh viên. Văn phòng Quốc tế cũng có thể trợ giúp.

Lựa chọn 2: Căn hộ chia sẻ 

Nếu bạn không muốn chuyển đến nơi ở dành cho sinh viên hoặc không tìm được phòng ở đó, bạn có thể chuyển đến căn hộ chung cư nơi nhiều sinh viên sống cùng nhau trong một căn hộ thuê riêng, từ 300 – 800 EUR/tháng. Nhà bếp, phòng tắm và đôi khi là phòng khách được sử dụng chung nhưng mỗi người đều có phòng riêng.  Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất trong giới trẻ ở Đức: hơn 30% sinh viên ở Đức sống trong căn hộ chung cư. Trung bình, sinh viên phải trả 363 EUR mỗi tháng cho một phòng trong căn hộ chung.

 • Ưu điểm: Giá thuê phải chăng, liên hệ trực tiếp với sinh viên Đức và quốc tế
 • Nhược điểm: Cần thỏa hiệp trong việc sử dụng căn hộ chung

Để tìm chỗ ở: Bạn có thể tìm kiếm các lượt chia sẻ căn hộ hoặc đăng quảng cáo mong muốn của riêng bạn trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau. Ví dụ: tại các cơ sở giáo dục đại học, quảng cáo chia sẻ căn hộ có thể được tìm thấy trên các bảng thông báo. Bạn cũng có thể đặt quảng cáo của riêng bạn ở đó.

Lựa chọn 3: Căn hộ riêng

Nếu bạn thích sống một mình, bạn có thể thuê căn hộ cho riêng mình, từ 500 – 1.346 EUR/tháng. Đây là hình thức lưu trú thoải mái nhất nhưng cũng đắt tiền nhất. Sinh viên phải trả trung bình 625 EUR mỗi tháng cho căn hộ của mình.

 • Ưu điểm: Nhiều tự do và riêng tư
 • Nhược điểm: Chi phí cao, ít tiếp xúc hàng ngày với các sinh viên khác

Để tìm chỗ ở: Để tìm căn hộ của riêng mình, bạn có thể sử dụng các trang web cụ thể và tìm kiếm quảng cáo trên báo địa phương ở thị trấn đại học của bạn. Hoặc bạn có thể đăng quảng cáo trên báo.

Giải pháp tạm thời

Nếu bạn chưa có chỗ ở khi học kỳ bắt đầu ở Đức, bạn có thể thử hình thức cho thuê tạm thời. Nhiều sinh viên cho thuê lại phòng của mình trong một thời gian giới hạn khi họ ra nước ngoài hoặc hoàn thành việc thực tập ở nơi khác. Ở một số thành phố, các dịch vụ sinh viên và cộng đồng sinh viên cũng cung cấp chỗ ở qua đêm trong vài ngày đầu tiên. Bạn cũng có thể thuê phòng trong một ký túc xá độc lập, ký túc xá dành cho thanh niên hoặc nhà nghỉ tư nhân chỉ phục vụ bữa sáng cho đến khi tìm được chỗ ở lâu dài.

Ăn uống

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Đức cung cấp nhiều lựa chọn ăn uống với giá cả phải chăng. Nấu các bữa ăn ở nhà thường tiết kiệm chi phí hơn so với việc thường xuyên đi ăn ngoài. Chi phí mua hàng tạp hóa ở Đức có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích ăn uống và thói quen mua sắm của bạn. Trung bình, sinh viên quốc tế có thể chi khoảng 150 – 200 EUR mỗi tháng cho thực phẩm, tạp hóa. Để tiết kiệm, hãy cân nhắc mua sắm tại các siêu thị giảm giá như Aldi, Lidl và Penny, đồng thời mua trái cây và rau quả theo mùa.

Ăn ở nhà hàng có thể tương đối phải chăng nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí học tập ở Đức, với một bữa ăn tại một nhà hàng tầm trung có giá khoảng 10 – 20 EUR mỗi người. Giá đồ uống khoảng 3 EUR. Các lựa chọn đồ ăn nhanh và mang đi như kebab, pizza và Currywurst cũng rất phổ biến đối với sinh viên, có giá từ 3 – 7 EUR mỗi bữa.

 

Đi lại

mạng lưới giao thông tại Đức

Đức cung cấp nhiều lựa chọn giao thông khác nhau để phục vụ nhu cầu và ngân sách đa dạng.

1. Giao thông công cộng

Đức tự hào có mạng lưới giao thông công cộng rộng khắp và hiệu quả, bao gồm xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm (U-Bahn) và tàu ngoại ô (S-Bahn). Hầu hết các thành phố đều cung cấp vé giao thông công cộng hàng tháng hoặc học kỳ cho sinh viên. Vé giao thông công cộng dao động từ 25 – 200 EUR mỗi tháng, tùy thuộc vào thành phố. Những thẻ đi phương tiện công cộng này thường cung cấp khả năng đi lại không giới hạn trong thành phố hoặc khu vực. Tuy nhiên chi phí đi lại thường được bao gồm trong phí hành chính mà bạn phải trả cho trường đại học.

 

2. Sở hữu và vận hành một chiếc ô tô

Mặc dù việc sở hữu một chiếc ô tô có thể mang lại sự linh hoạt và tiện lợi nhưng cũng có thể khá đắt, đặc biệt nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí học tập ở Đức. Các chi phí liên quan đến việc sở hữu một chiếc ô tô ở Đức bao gồm nhiên liệu, bảo hiểm, bảo trì, nộp thuế, chi phí hành chính và phí đỗ xe. Trung bình, tổng chi phí sở hữu và vận hành một chiếc ô tô có thể dao động từ 200 – 400 EUR mỗi tháng.

Xét đến sự sẵn có và khả năng chi trả của phương tiện giao thông công cộng, việc sở hữu một chiếc ô tô có thể không phải là lựa chọn thiết thực nhất đối với sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Đức.

 

3. Các lựa chọn đi xe đạp và đi bộ

Nhiều thành phố của Đức có cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phát triển tốt, khiến việc đi xe đạp trở thành một phương thức vận chuyển phổ biến, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Đi xe đạp cũng có thể là một cách tuyệt vời để khám phá thành phố và giữ dáng. Một số thành phố còn cung cấp các chương trình chia sẻ xe đạp, cho phép bạn thuê một chiếc xe đạp trong vài giờ hoặc vài ngày với mức giá phải chăng.

Còn đi bộ là cách di chuyển thân thiện với môi trường và tiết kiệm ngân sách nhất, đặc biệt nếu bạn sống gần khuôn viên trường đại học và các tiện ích xung quanh.​

Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm y tế để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Các nhà cung cấp bảo hiểm y tế theo luật định ở Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 110 EUR tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 166 EUR/tháng.

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả sinh viên ở Đức. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần mua bảo hiểm y tế thông qua bảo hiểm tư nhân hoặc nhà cung cấp bảo hiểm y tế theo luật định. Chi phí khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và phạm vi bảo hiểm. Về cơ bản, bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám sức khỏe, điều trị bệnh tật hoặc sau tai nạn, một số loại thuốc và nằm viện.

 

Chi phí khác

Các loại chi phi sinh hoạt khác tại Đức

 • Sách vở: khoảng 30 EUR/tháng
 • Giải trí, thể thao: khoảng 65 EUR/tháng
 • Lệ phí visa: 75 EUR
 • Ngân sách cần có để chứng minh tài chính khi xin visa du học: 11.208 EUR/năm (tương đương 934 EUR/tháng)

Tóm lại, sinh viên khi du học Đức sẽ cần phải chi trả sinh hoạt phí mỗi tháng khoảng:

Khoản chi tiêu

Trung bình
Nhà ở 350 EUR
Đồ ăn và thức uống 180 EUR
Quần áo 50 EUR
Sách vở, thiết bị học tập 30 EUR
Di chuyển 116 EUR
Bảo hiểm y tế, thuốc men 110 EUR
Điện thoại, internet, TV 33 EUR
Giải trí, thể thao 65 EUR
Tổng cộng                                                                                                      934 EUR

Cách tiết kiệm chi phí du học Đức

mẹo lập ngân sách và tiết kiệm chi phí đi du học Đức

Sinh viên quốc tế tại Đức được phép làm việc 120 ngày hoặc 240 nửa ngày mỗi năm. Nghĩa là bạn có thể kiếm thu nhập trong thời gian du học Đức. Tuy nhiên bạn cần đặt việc học lên hàng đầu và biết cách tiết kiệm để có thể trải nghiệm học tập và cuộc sống ở đây trong giới hạn ngân sách cho phép.

Bạn có thể tiết kiệm chi phí du học Đức bằng những cách sau:

Lập kế hoạch ngân sách

Trước khi đến Đức, hãy tạo một ngân sách chi tiết bao gồm tất cả các chi phí dự kiến ​​của bạn, chẳng hạn như học phí, chỗ ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, sách và các hoạt động giải trí. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan rõ ràng về tình hình tài chính của bạn và giúp bạn xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm chi phí.

 

Học bổng nghiên cứu và trợ cấp

Tìm kiếm học bổng, trợ cấp và các hình thức hỗ trợ tài chính khác dành riêng cho sinh viên quốc tế học tập tại Đức. Những khoản này có thể giúp bù đắp một số chi phí và giảm bớt gánh nặng tài chính của bạn.

 

Mua thực phẩm và tự nấu ăn

Tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí du học Đức

Đi ăn ở nhà hàng có thể tốn kém, vì vậy hãy cố gắng tự nấu bữa ăn càng nhiều càng tốt. Các siêu thị ở Đức cung cấp nhiều loại nguyên liệu với giá cả phải chăng và việc chuẩn bị bữa ăn tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Hãy để ý những mặt hàng giảm giá hoặc số lượng lớn để tiết kiệm nhiều hơn.

Tránh các cửa hàng tạp hóa và quán ăn đắt tiền và cố gắng mua sắm những thứ cần thiết tại các siêu thị giảm giá như Aldi và Lidl. Chợ ngoài trời rất phổ biến ở nhiều thành phố của Đức và có thể là nơi tuyệt vời để mua sản phẩm tươi sống, thịt, cá và các món ăn khác với chi phí thấp.

 

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Lựa chọn phương tiện giao thông công cộng tại Đức

Đức có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp và hiệu quả. Hãy cân nhắc mua vé học kỳ hoặc vé hàng năm vì chúng thường có mức giảm giá đáng kể so với vé cá nhân. Phương tiện giao thông công cộng thường rẻ hơn so với việc sở hữu một chiếc ô tô và có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đỗ xe và bảo trì.

Như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nhiều sinh viên và người dân tại Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Vì vậy nếu muốn, bạn cũng có thể lựa chọn loại hình này, xe đạp tại đây không quá đắt đỏ. Để tiết kiệm, bạn nên mua những chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng, được bày bán phổ biến khắp nơi.

 

Tận dụng giảm giá cho sinh viên

Hãy nhớ mang theo thẻ sinh viên của bạn mọi lúc và tích cực tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp giảm giá. Nhiều nhà bán lẻ, nhà hàng, bảo tàng, rạp chiếu phim, quán bar và câu lạc bộ đêm giảm giá cho sinh viên, thường khoảng 10 – 20%.

 

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Đức

Bạn có thể giảm chi phí sinh hoạt bằng nhiều cách. Luôn chọn chỗ ở dành cho sinh viên nếu bạn có thể và chọn ở chung một căn nhà hoặc căn hộ thay vì chỗ ở kiểu studio. Bạn thường có thể tìm thấy những căn nhà rẻ hơn ở ngoại ô thành phố, chỉ cần đảm bảo rằng có xe điện, xe buýt hoặc tàu điện ngầm (S/U-Bahn) để đến khuôn viên trường đại học và trung tâm thành phố.

 

Mua sách giáo khoa cũ

Sách giáo khoa có thể khá đắt nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua sách giáo khoa cũ hoặc mượn từ thư viện trường đại học. Khám phá các nền tảng trực tuyến, diễn đàn sinh viên và các chương trình trao đổi sách để tìm các lựa chọn thay thế rẻ hơn.

 

Khám phá các hoạt động miễn phí hoặc chi phí thấp

Đức có rất nhiều hoạt động văn hóa và giải trí miễn phí hoặc chi phí thấp. Ghé thăm bảo tàng vào những ngày vào cửa miễn phí, tận hưởng thiên nhiên bằng cách khám phá công viên và những con đường mòn đi bộ đường dài hoặc tham gia các tổ chức sinh viên tổ chức các hoạt động nhóm giá cả phải chăng.

 

Hạn chế chi tiêu không cần thiết

Hãy chú ý đến thói quen chi tiêu của mình và tránh những khoản chi không cần thiết. Đánh giá nhu cầu của bạn so với mong muốn và đưa ra quyết định sáng suốt về nơi tiêu tiền của bạn. Hãy xem xét các lựa chọn thay thế như dịch vụ phát trực tuyến thay vì truyền hình cáp hoặc sử dụng các ứng dụng miễn phí hoặc chi phí thấp để liên lạc thay vì các gói gọi quốc tế đắt tiền.

 

Mở tài khoản ngân hàng địa phương

Mở tài khoản ngân hàng địa phương có thể giúp bạn tiết kiệm phí giao dịch và tỷ giá hối đoái. Hãy tìm những tài khoản ngân hàng sinh viên có các lợi ích như rút tiền miễn phí và phí thấp.

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp sinh viên Việt Nam đánh giá được khả năng tài chính và quyết định chắc chắn về việc có nên du học Đức hay không. Để biết thêm thông tin hoặc lắng nghe tư vấn chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với nhu cầu và khả năng, bạn hãy liên hệ:

– Facebook: https://www.facebook.com/baosoneducation 

– Website: https://baosoneducation.vn/ 

– Trụ sở chính: 50 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

– Hotline: 0836 887 768

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now