...

Trung tâm đào tạo Bảo Sơn chính thức gia nhập thị trường đào tạo và cung ứng nhân lực cho ngành hàng không

Sáng ngày 12/07/2020, tại Trung tâm đào tạo Bảo Sơn (km 5+ 200 đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) đã diễn ra vòng sơ tuyển lựa chọn các thí sinh có đủ điều kiện tham dự khóa đào tạo luyện thi vào ngành hàng không.

Đây là khóa đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm bao gồm các chương trình tiếng Anh TOEIC, IELTS, TOEFL cùng nghiệp vụ hàng không, kỹ năng trả lời phỏng vấn và cách thức thi tuyển theo từng vị trí việc làm…

Ứng viên tham dự sơ tuyển vị trí tiếp viên hàng không. Ảnh: Hà Quang Dự

Năm 2020-2021, Trung tâm đào tạo Bảo Sơn dự kiến sẽ tuyển sinh 250 chỉ tiêu để đào tạo luyện thi cho 15/65 vị trí ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng của các hãng hàng không, cảng hàng không trong nước và quốc tế.

Đây là buổi phỏng vấn sơ tuyển đầu tiên, đánh dấu việc Trung tâm đào tạo Bảo Sơn chính thức tham gia thị trường đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho ngành hàng không.

Có 18/34 thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển về hình thể, kiến thức chuyên môn để chính thức tham gia khóa luyện thi giúp các em tự tin thi tuyển vào các vị trí việc làm hàng năm của các hãng hàng không như: Tiếp viên hàng không, kỹ thuật bảo dưỡng máy bay, phục vụ mặt đất, an ninh hàng không, cân bằng trọng tải, thủ tục hành khách, vận chuyển hàng hóa, vệ sinh máy bay…

Hội đồng phỏng vấn vòng sơ tuyển các ứng viên. Ảnh: Hà Quang Dự

Trung tâm đào tạo Bảo Sơn rất coi trọng khóa đào tạo này nên đã có sự chuẩn bị kỹ cho buổi sơ tuyển. Để có được việc làm đạt chuẩn trong ngành hàng không đòi hỏi ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, các em cần được trang bị kỹ năng thi tuyển phỏng vấn, cùng các môn phụ trợ khác như trang điểm, trang phục, thuyết trình, giao tiếp, thần thái, phong cách, những yếu tố biểu hiện năng lực của học viên đáp ứng theo tiêu chuẩn của ngành.

Hiện nay, nhân lực hàng không ở Việt Nam chủ yếu do Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh tham gia đào tạo kỹ sư hàng không và Học viện HKVN là cơ sở đào tạo nhân lực chuyên ngành hàng không duy nhất từ các bậc đại học, trung cấp nghề và bồi dưỡng ngắn hạn.

Tuy nhiên, công tác đào tạo không theo kịp sự phát triển nên tình trạng thiếu nhân lực không chỉ ở lực lượng phi công mà còn ở các lực lượng khác như giám sát bay, quản lý không lưu, kỹ sư máy bay, tiếp viên và các vị trí nhân viên mặt đất…

Trên thực tế, ở Việt Nam hiện có hàng chục hãng hàng không lớn. Mỗi hãng có hàng trăm máy bay, kèm theo đó là rất nhiều vị trí việc làm cần tuyển dụng. Đó là chưa kể đến việc Việt Nam có vài chục sân bay lớn nhỏ, chỉ tính riêng sân bay Long Thành sắp đi vào hoạt động trong thời gian tới cũng cần tuyển dụng đến hàng chục ngàn lao động…

Ứng viên được kiểm tra ngoại hình chiều cao, cân nặng. Ảnh: Hà Quang Dự

Thí sinh Đinh Ngọc Chinh (sinh năm 1993, ở Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Em tìm hiểu thông tin được biết Trung tâm đào tạo Bảo Sơn mở khóa luyện thi, đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm giúp chúng em có đủ điều kiện thi tuyển vào các vị trí việc làm mà các hãng hàng không cần tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Em đã trải qua một số công việc và em vẫn luôn khát khao có một việc làm trong ngành hàng không. Em mong khóa học sẽ giúp em có kiến thức, kỹ năng, và sự chuẩn bị tốt nhất, tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi tuyển dụng vào vị trí nhân viên mặt đất mà em luôn mơ ước khi các hãng hàng không ra thông báo tuyển dụng”.

Khóa đào tạo, huấn luyện của Trung tâm đào tạo Bảo Sơn là điều kiện cần để giúp các bạn trẻ có đủ kiến thức, kỹ năng, sự tự tin, bản lĩnh tham dự kỳ thi vào các vị trí việc làm trong ngành hàng không, còn điều kiện đủ để các em thực hiện được ước mơ tương lai nghề nghiệp của mình lại phụ thuộc vào chính sự nỗ lực, khát khao, quyết tâm cao của các thí sinh cùng nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các hãng hàng không, cảng hàng không trong nước và quốc tế.

Hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, tính đến tháng 6 năm 2019, thị trường hàng không Việt Nam có sự tham gia khai thác của 72 hãng hàng không quốc tế  và 4 hãng hàng không Việt Nam, khai thác 200 đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đến 8 điểm ở Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Cát Bi, Đà Lạt).

Việt Nam hiện có hàng chục hãng hàng không lớn như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, Bamboo… cùng trên 20 cảng hàng không quốc tế và nội địa như: Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Phú Quốc…. Dự kiến đến năm 2025, có thêm sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ khánh thành, với công suất lên đến 100 triệu khách/ năm, hứa hẹn sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam.

Trước sự phát triển đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành hàng không là rất lớn. Dự kiến trong giai đoạn 2020- 2025, ngành hàng không cần khoảng trên 58.000 nghìn lao động. Do vậy, việc Trung tâm đào tạo Bảo Sơn chính thức gia nhập thị trường đào tạo, huấn luyện và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này là hướng đi đúng đắn nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động đặc thù này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now