...

ĐỒNG XUÂN CENTER – “THỦ PHỦ” CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TẠI ĐỨC

Đồng Xuân Center nằm trên phố Herzberg ở quận Lichtenberg, phía Đông Berlin. Đây là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt Nam tại thành phố Berlin, cũng như trên toàn nước Đức.

Nếu ai đó mới đặt trên đến Berlin, nước Đức, muốn hỏi đường về Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, ngắn gọn hơn là chợ Đồng Xuân, thì gần như cả người Đức gốc Việt và nhiều người Đức đều có thể chỉ cho bạn một cách rành rẽ và nhiệt thành. Ngồi lên taxi, nói đến địa chỉ Đồng Xuân Center, bạn yên tâm, bất cứ lái xe nào cũng chở bạn đến nơi.

TTTM Đồng Xuân hiện tọa lạc trên diện tích rộng tới 168.000 m2 thuộc quận Lichtenberg – quận đông người Việt nhất thủ đô Berlin – có 8 Halle (khu nhà) khang trang với hơn 400 gian hàng. Bà con kinh doanh nơi đây phần đông là người Việt, bên cạnh đó là người Trung Quốc, người Thổ, người Ấn Độ, người Pakistan, người Nga… Tất cả quây quần làm ăn, buôn bán, hòa thuận như trong một nhà, không phân biệt màu da, quốc tịch. Ngoài khu vực buôn bán, Đồng Xuân còn có 2 khu văn phòng, một khách sạn 4 sao và một Nhà văn hoá đang xây dựng, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020.

Với người Đức và bạn bè quốc tế, Đồng Xuân Center như một Việt Nam thu nhỏ. Còn với người Việt, Đồng Xuân Center là “Thủ phủ” của cộng đồng Việt nơi xứ người. Bao nhiêu hẹn hò, bao nhiêu cuộc gặp gỡ, bao nhiêu sự kiện lớn nhỏ mọi người đều mời nhau đến đây và đều cảm nhận không gian nơi đây ấm áp không khác gì chính quê hương mình.

Đồng Xuân bây giờ là trung tâm thương mại, trung tâm buôn bán lớn nhất của người Việt tại Đức. Còn nói như nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú trong một lần đến thăm Đồng Xuân thì đây là Trung tâm Thương mại lớn nhất của người Việt trên toàn thế giới. Hàng hoá ở đây ăm ắp, không thiếu thứ gì, đủ cả tứ thời, bát tiết. Có khác chăng là ở đây có nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ châu Á, từ Việt Nam, trong đó đáng kể hàng may mặc và thực phẩm, rau, quả tươi, gia vị. Từ đây hàng hoá theo chân những người bán lẻ phân phối khắp mọi miền trên toàn nước Đức.

Đồng Xuân bây giờ không còn là một công ty đơn lẻ nữa mà trở thành tập đoàn Đồng Xuân với nhiều công ty hợp thành. Ngoài khu Trung tâm Thương mại rộng lớn, Đồng Xuân còn có khách sạn Đồng Xuân đẳng cấp 4 sao, có khu liên hợp Lehop sản xuất thực phẩm, có các công ty xuất nhập khẩu và phân phối thực phẩm Á Châu, có các công ty kinh doanh bất động sản và hệ thống nhà hàng. Ngoài nhà văn hoá đang xây dựng và hoàn tất vào cuối năm 2020, cũng trong năm này Đồng Xuân sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất mỳ với số vốn đầu tư trên chục triệu Euro. Chưa tính đến các dự án bất động sản như xây khu biệt thự, khu chung cư, khu tập thể thao và bãi đỗ xe … Tất cả các dự án đó đều “Tiền đã lo xong, đất cắm rồi” chỉ chờ động thổ, khởi công xây dựng trong một vài năm tới.

Nếu bạn là du học sinh đang học tập và làm việc tại CHLB Đức thì hãy một lần ghé thăm Đồng Xuân Center tại Berlin.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now