Những “mẹo” tiết kiệm khi đi du học Hàn Quốc, du học sinh cần biết

Du học tại Hàn Quốc đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ, nhờ vào môi trường học tập chất lượng và chi phí hợp lý, cùng với nhiều cơ hội nhận học bổng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách quản lý chi phí, bạn có thể cảm thấy áp đặt với chi phí sinh hoạt ở đây, đặc biệt là khi nó khá cao. Để giúp bạn tự chủ khi đến Hàn Quốc, Bao Son Education gợi ý một số mẹo hữu ích.

1. Chỗ ở: Nên ở ký túc xá, phòng đơn giá rẻ, thuê nhà chung với bạn

Khi mới đến Hàn Quốc, lựa chọn ở trong ký túc xá của trường là một sự khôn ngoan. Phòng ký túc thường có sức chứa từ 2 đến 4 người, trang bị đầy đủ tiện nghi như điều hòa, máy giặt, máy sưởi, và internet. Tiền ký túc xá thường ở mức hơn 200 ngàn won/tháng (tức là hơn 4 triệu đồng), tùy thuộc vào trường và khu vực.

Mặc dù có nội quy không cho phép nấu ăn trong phòng ký túc, nhưng canteen ký túc xá thường cung cấp đồ ăn ngon và an toàn vệ sinh với chi phí hợp lý. Tuy nhiên, một số trường chỉ cho phép sinh viên ở trong ký túc trong khoảng 6 tháng, sau đó bạn sẽ cần thuê nhà bên ngoài. Để tiết kiệm chi phí, sinh viên thường áp dụng hai cách sau:

  • Nếu bạn sống một mình, Gosiwon là lựa chọn phổ biến. Đây là hình thức phòng trọ nhỏ với giá từ 170.000 won (khoảng 3 triệu 500 ngàn đồng) trở lên tùy theo kích cỡ phòng. Gosiwon có đầy đủ tiện nghi, cung cấp cơm hoặc mì tôm, và không yêu cầu đặt cọc tiền nhà. Nhược điểm là phòng thường nhỏ, có thể phải dùng nhà vệ sinh chung và không tiện lợi để mời bạn bè đến chơi.
  • Nếu bạn có nhóm bạn từ 2 đến 3 người, việc chia sẻ nhà là một lựa chọn khác để giảm chi phí. Tiền thuê nhà thường rơi vào khoảng 2.500.000 đến 5.000.000 won (tức là từ 50 đến 100 triệu đồng) cho tiền đặt cọc và 250.000 đến 400.000 won (tức là từ 5 đến 8 triệu đồng) cho tiền thuê nhà hàng tháng. Khi kèm theo tiền điện nước, ga và internet, việc ở nhóm từ 2 đến 3 người là cách tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo cuộc sống thoải mái.

Ngoài các lựa chọn truyền thống nêu trên, còn có những hình thức nhà ở khác như Apartment, Villa, Hasuk, hoặc Officetel.

2. Giao thông: Ưu tiên đi bộ và các phương tiện công cộng

Hãy lựa chọn phòng ở gần trường học hoặc nơi làm việc để có thể đi bộ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm là một lựa chọn tuyệt vời để di chuyển khi du học ở Hàn Quốc. Đặc biệt, khi trở thành sinh viên chính thức tại Hàn Quốc, bạn sẽ được hưởng miễn phí vé xe buýt, điều này cũng là cơ hội để bạn hòa mình vào môi trường sống mới và cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tàu điện ngầm, hãy mua loại thẻ “đa năng” để đi các tuyến tàu điện ngầm ở Hàn Quốc. Chi phí vé tàu điện với thẻ là 1.250 KRW/chặng, trong khi nếu không có thẻ, giá vé sẽ cao hơn khoảng 100 KRW.

Việc sử dụng vé tháng cho xe buýt là một cách tiết kiệm chi phí phổ biến cho các du học sinh ở Hàn Quốc. Các loại thẻ phổ biến bao gồm T-money (thường được sử dụng ở Seoul và Busan) và thẻ Cashbee (thường được sử dụng ở Busan).

3. Kiểm soát chi tiêu 

Dù bạn đang du học, việc tập trung vào học là ưu tiên hàng đầu. Hạn chế hoạt động giải trí và mua sắm, vì chi phí cho những hoạt động này có thể rất lớn. Bạn có thể chi một hoặc hai triệu đồng cho việc đi chơi mua sắm, nhưng lại đặt nặng việc nhịn ăn. Điều này không lành mạnh cho bạn. Thay vào đó, chúng ta nên lập một bảng kế hoạch chi tiêu. Mua những thứ cần thiết và có thể sử dụng lâu dài, còn những thứ không quá cần thiết thì nên tránh mua, đặc biệt là những vật dụng chỉ được sử dụng một lần. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản đáng kể trong chi phí hàng tháng của mình.

Khi đã có khả năng tiết kiệm được một số chi phí cố định, bạn có thêm nguồn kinh tế cho các chi phí phát sinh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn nên chi tiêu một cách thái quá. Hãy đặt một hạn mức cho bản thân mỗi tháng và cố gắng duy trì việc chi tiêu trong khoảng hạn đó. Việc duy trì một cuốn sổ chi tiêu để ghi chép các khoản chi trong tháng sẽ giúp bạn tránh những chi phí phát sinh không cần thiết.

Tiết kiệm không có nghĩa là bạn không thể tự thưởng cho bản thân những món đồ đẹp hoặc tham gia các hoạt động giải trí. Việc thăm thú và khám phá các địa điểm du lịch ở Hàn Quốc là điều không thể bỏ qua. Chi phí cho những hoạt động này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và dao động từ 100.000 – 200.000 KRW.

Để tìm kiếm sản phẩm với giá hợp lý, bạn có thể sử dụng internet để tra cứu hoặc chờ đợi các chương trình khuyến mãi. Ví dụ, bạn có thể truy cập trang web như 11st.co.kr hoặc gmarket.co.kr để tìm kiếm mọi thứ từ mỹ phẩm đến chăn đệm. Đối với sách học tiếng Hàn, bạn có thể ghé thăm trang hangeulpark.com hoặc đến các hiệu sách tại Sinchon, nơi người nước ngoài thường được giảm giá 10%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now