...

Hàn Quốc: Chính sách thu hút người nước ngoài tại các khu vực địa phương

Trong thời gian gần đây, tỷ lệ sinh thấp và tình trạng dân số già hóa đang gây ảnh hưởng tiêu cực tại các khu vực địa phương ở Hàn Quốc.

Theo dữ liệu dân số tương lai được Tổng cục Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) công bố năm 2023, dân số Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm xuống còn 47.110.000 người vào năm 2050 và thậm chí còn dưới 40.000.000 người vào năm 2072.

Hiện nay, ngoài khu vực Seoul và vùng lân cận, nhiều khu vực địa phương trên khắp Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng suy giảm dân số đáng báo động, trở thành một trong những “mối đe dọa” lớn đối với đất nước. Năm ngoái, Viện Thông tin Việc làm Hàn Quốc (KEIS) đã xếp 118 trong số 228 tỉnh, thành phố và quận, huyện (chiếm 52%) vào nhóm khu vực có nguy cơ giảm dân số nghiêm trọng.

Do đó, các chính quyền địa phương đang nỗ lực thu hút người nước ngoài thông qua việc thành lập các tổ chức chuyên về chính sách di cư, cũng như phát triển các mô hình phù hợp để thu hút người nước ngoài và hỗ trợ họ định cư. Đây được xem là một nền tảng để Hàn Quốc đối phó với khủng hoảng giảm dân số và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk-do đã thành lập “Bộ phận Cộng đồng người nước ngoài” vào năm ngoái để triển khai các chính sách di cư và hỗ trợ người nước ngoài một cách hiệu quả. Tháng 2 năm nay, “Học viện Hangeul toàn cầu” tại trường Cao đẳng Gyeongbuk đã được mở để hỗ trợ du học sinh và lao động nước ngoài thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc. Đặc biệt, ngày 2 tháng này, Gyeongsangbuk-do đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên công bố chính sách di cư tổng hợp nhằm hỗ trợ toàn diện cho người nước ngoài từ học tập, tìm việc đến khởi nghiệp và định cư.

Tỉnh Gyeongsangnam-do, nhằm giải quyết vấn đề thiếu lao động trong ngành chế tạo, đặt mục tiêu tuyển dụng 67.000 lao động nước ngoài trong năm nay và sẽ quản lý nguồn nhân lực này một cách chi tiết. Vào tháng 1, họ đã đề xuất với Chính phủ Hàn Quốc việc cấp thị thực cho lao động nước ngoài trong lĩnh vực đóng tàu và hàng không vũ trụ. Chính quyền cũng thành lập một hội đồng lao động nước ngoài và tìm cách cải thiện điều kiện sống cho họ.

Vào tháng 1 năm nay, tỉnh Chungcheongbuk-do đã giới thiệu một chính sách hỗ trợ du học sinh nhằm khắc phục khó khăn của các trường đại học trong khu vực do xu hướng giảm dân số. Chính quyền sẽ cung cấp việc làm ổn định và môi trường thuận lợi để du học sinh vừa học vừa làm. Đặc biệt, tỉnh sẽ trao học bổng toàn phần cho 50 sinh viên nước ngoài theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ và cung cấp cơ hội tham gia chương trình đào tạo tiếng Hàn, với mục tiêu thu hút 10.000 sinh viên quốc tế đến năm 2025.

Tỉnh Jeollanam-do đã công bố kế hoạch tái cấu trúc tổ chức để ứng phó với suy giảm dân số, nâng cấp “Văn phòng Chính sách Thanh niên Dân số” thành “Cục Di cư Thanh niên Dân số” và thành lập “Bộ phận Chính sách Dân số” cùng “Bộ phận Hy vọng Thanh niên”. Khi Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch thành lập “Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và di cư”, Jeollanam-do cũng quyết định thiết lập “Bộ phận Chính sách Di cư” để vượt qua nguy cơ suy giảm dân số. Họ cũng cải thiện tiêu chuẩn tuyển dụng lao động nước ngoài có thị thực E-7 và đẩy mạnh việc thu hút nguồn nhân lực ngoại quốc.

Tỉnh Gangwon-do đã thành lập một đội đặc nhiệm về chính sách dành cho người nước ngoài vào tháng 12 năm 2023. Đội này sẽ mở rộng nhân lực kỹ năng thành thạo (K-point E74) và thực hiện dự án cấp thị thực riêng biệt tại các vùng địa phương. Trong nửa đầu năm nay, họ sẽ tái cơ cấu đội đặc nhiệm để tập trung vào việc thiết lập chính sách di cư và thu hút người nước ngoài.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) từ năm 2022 đã áp dụng chế độ cấp thị thực riêng biệt tại các vùng địa phương để thu hút nhân lực nước ngoài. Năm nay, với sự tham gia của hơn 60 chính quyền địa phương, MOJ sẽ triển khai chế độ này với hai loại thị thực: F-2-R (visa nhân tài ưu tú chuyên biệt khu vực) và F-4-R (visa kiều bào chuyên biệt khu vực).

Visa F-2-R dành cho người nước ngoài có thu nhập bằng 70% Thu nhập bình quân đầu người (GNA) của Hàn Quốc hoặc có bằng tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc, khi họ tìm việc hoặc khởi nghiệp sau khi sinh sống ở một vùng địa phương nhất định trên 5 năm. Người xin visa này cũng cần có chứng chỉ TOPIK từ cấp độ 3 trở lên.

Visa F-4-R sẽ cấp cho kiều bào có quốc tịch nước ngoài dưới 60 tuổi, sống ở một vùng địa phương nhất định trên 2 năm.

Jeong Myeong-ok, Trưởng Bộ phận Hỗ trợ Doanh nghiệp và Việc làm của tỉnh Chungcheongnam-do, cho biết trong một buổi tọa đàm vào tháng 3 năm nay: “Chúng tôi sẽ tích cực áp dụng dự án cấp thị thực riêng biệt tại các vùng địa phương để giải quyết vấn đề thiếu lao động trong các ngành công nghiệp, và thu hút nhân lực nước ngoài thông qua hệ thống hợp tác vững chắc”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now