...

KHÁM PHÁ PHONG TỤC ĐÓN NĂM MỚI CỦA NGƯỜI ĐỨC

Đối với các nước phương Tây, Tết Dương Lịch mang ý nghĩa giống như ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Cùng Bao Son Education khám phá những phong tục diễn ra trong những ngày tết ở CHLB Đức để phần nào hiểu thêm về con người, văn hoá và lối sống của đất nước xinh đẹp này.

1. Tiệc năm mới ở Đức 
Trong Tết truyền thống của Đức, cá chép được coi là một món ăn mang lại may mắn và thịnh vượng cho năm mới, đồng thời xua đuổi những điều không may mắn. Đặc biệt, vào đêm giao thừa, cá chép là một món không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Đức. Mục đích là để đảm bảo rằng mỗi thành viên trong gia đình sẽ được hưởng sự may mắn suốt cả năm.
Ngoài ra, người Đức cũng chào đón năm mới với món bánh chiên nhân mứt hoặc rượu có tên Pfannkuchen. Ở Đức, các loại bánh mì tự làm thường có hình dạng tròn, bát giác, trái tim hoặc hình chóp, với mong muốn loại bỏ những điều không tốt và chào đón một năm mới với nhiều điều tốt lành. Họ cũng thưởng thức món heo quay thơm ngon bên người thân và bạn bè. Đáng chú ý là họ không ăn cà rốt và bắp cải vì tin rằng những món này có thể mang lại sự ổn định tài chính.
2. Phong tục nấu chì đoán vận may trong năm mới của người dân Đức
Truyền thống nấu chảy chì để đoán vận may trong năm mới của người dân Đức vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Trong quá khứ, khi Đức còn chia cắt thành Đông và Tây, người dân Đông Đức thường thực hiện nghi thức này vào dịp năm mới. Họ sẽ đun chảy chì trên một cái thìa và ném thìa vào nước. Sau đó, họ sẽ vớt lên mảnh chì và nhìn vào hình dạng của nó để tiên đoán vận may kinh doanh trong năm mới, liệu có thành công hay thất bại.

Ngày nay, người Đức vẫn theo phong tục nhúng chì đã chảy vào nước lạnh và dự đoán hình dạng của mảnh chì để biết về tương lai của mình. Nếu hình dạng là trái tim hoặc chiếc nhẫn, điều đó có nghĩa là có tin mừng về việc kết hôn. Nếu hình dạng là một con tàu, có thể tức là sẽ phải đi xa. Và nếu hình dạng là con heo, điều đó tượng trưng cho một năm mới thịnh vượng… Ngoài ra, còn rất nhiều hình dạng khác mang ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn đón Tết ở Đức, hãy thử thực hiện nghi thức này để xem vận may của mình sẽ như thế nào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now