...

Mở lại đường bay quốc tế từ 15/9: Ai được bay, xét nghiệm và cách ly thế nào?

Bộ Giao thông đề xuất 3 đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mở lại từ 15/9. Còn các đường bay đến Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Lào sẽ mở lại từ 22/9.

Cục Hàng không đề xuất khai thác trở lại 6 đường bay quốc tế từ ngày 15/9

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản 8722 báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phương án đề xuất khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước. Theo đó, Bộ Giao thông đề xuất Chính phủ: 3 đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mở lại từ 15/9, còn các đường bay đến Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Lào sẽ mở lại từ 22/9.

Nội dung của văn bản thực hiện theo nguyên tắc “phương án khôi phục chỉ liên quan đến các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam. Các chuyến bay vận chuyển hàng hóa hoặc có chở khách từ Việt Nam đi vẫn thực hiện theo đề nghị của hãng hàng không và các điều ước quốc tế song phương/đa phương mà Việt Nam đã ký kết”.

Cùng với đó, các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam phân bổ đều các ngày trong tuần, hạn chế tối đa trường hợp có 2 chuyến hạ cánh mỗi ngày tại một điểm.

Công dân Việt Nam được miễn, người nước ngoài phải chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm COVID-19 (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

Bộ GTVT cũng đề xuất cụ thể đối tượng được đi trên những chuyến bay này gồm ngoài những trường hợp nhà ngoại giao, công vụ, việc xuất nhập cảnh được áp dụng công dân Việt Nam có nhu cầu về nước; công dân Việt Nam đi lao động tại các nước (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc) và người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm.

Xét nghiệm, cách ly thế nào?

Bộ GTVT đề xuất công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày và đảm bảo xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính trong thời gian cách ly.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh Việt Nam trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4674 của Bộ Y tế. Người nước ngoài chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm của mình khi làm để được nhập cảnh vào Việt Nam. Công dân Việt Nam được miễn toàn bộ đối với chi phí xét nghiệm.

Nguồn: Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now