...

5 nét văn hóa khác biệt của Đức trái ngược Việt Nam mà bạn nên biết

Là hai quốc gia cách nhau hàng nghìn km về mặt địa lý, chính bởi vậy, Việt Nam và Đức có nhiều điểm khác biệt về văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng Bảo Sơn Manpower khám phá những nét khác biệt giữa 2 quốc gia để không bị “sốc” văn hóa khi đặt chân sang Đức nhé!

   

  1. Văn hóa đúng giờ

Có thể nói, Đức là quốc gia “tôn thờ” sự đúng giờ. Điều đó được thể hiện rõ nét trong mọi hoạt động hằng ngày của CHLB Đức như: học tập, công việc, hội họp… thậm chí là cả khi tụ tập, vui chơi. Thói quen này được các gia đình ở Đức giáo dục và rèn luyện cho con cái từ khi còn nhỏ. Nếu sinh sống ở Đức, bạn có thể dễ dàng nhận thấy gần như mọi thứ đều thực hiện theo kế hoạch. Tàu hỏa, xe buýt, máy bay hầu hết hoạt động đúng giờ. Bất cứ ai đến muộn đều bị “bỏ rơi”.

Còn tại Việt Nam, khái niệm giờ cao su vẫn luôn tồn tại trong khái niệm của hầu hết mọi người. Giờ cao su là nguyên nhân dẫn đến sự trì trễ, chậm phát triển của một đất nước. Ngay từ bây giờ, các bạn du học sinh, thực tập sinh hãy tạo lập thói quen đúng giờ cho bản thân mình. Tôn trọng thời gian, đến đúng giờ là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để tiến tới sự thành công.

  1. Tất cả hàng quán sẽ không hoạt động vào ngày Chủ nhật

Nếu như tại Việt Nam, Chủ nhật sẽ luôn là thời gian mọi người đi mua sắm, vui chơi nhiều nhất, thì tại Đức, Chủ nhật sẽ là ngày dành cho sự yên tĩnh và nghỉ ngơi. Điều đó có nghĩa là tất cả các hàng quán, dịch vụ sẽ không hoạt động tại quốc gia này. Thật lạ phải không nào?

  1. Tắm vào sáng sớm thay vì buổi tối

Tại Việt Nam, hầu hết người dân có thói quen tắm vào lúc chiều tối muộn hoặc ban đêm. Thói quen này xuất phát từ quan niệm người Việt muốn rửa trôi mọi bụi bẩn trong ngày và phải thật sách sẽ trước khi đi ngủ.

Còn tại Đức, người dân lại thường tắm vào buổi sáng, trước khi đi làm để có timh thần thoải mái và sẵn sàng hơn cho mọt ngày mới.

  1. Văn hóa uống bia

Đức là quốc gia tiêu thụ bia lớn nhất thế giới. Người Đức có thể uống bia ở bất cứ thời gian nào, kể cả lúc làm việc. Bia tại Đức thâm chí còn có giá thành rẻ hơn nhiều so với nước lọc. Hằng năm, tại Đức cũng diễn ra lễ hội bia Oktoberfest thu hút rẩ nhiều người tham gia.

Người Việt Nam cũng thích uống bia, nhưng việc uống bia trong giờ làm việc là điều bị nghiêm cấm. Chính bởi vậy, đàn ông Việt chỉ thường “lê la” quán bia sau giờ làm việc.

  1. Văn hóa chúc mừng sinh nhật

Người Đức có quan niệm chúc mừng sinh nhật sớm là điều không may. Nhân vật chính chỉ thực sự sẵn sàng những lời chúc cho mình khi đồng hồ đã điểm đúng 12 giờ đêm.

Trái ngược với văn hóa Đức, người Việt lại có câu “sớm còn hơn muộn”. Chúc càng sớm cho thấy người chúc thể hiện được thành ý của mình, chúc muojn sẽ bị cho rằng không nhớ, không có thành ý.

Đức và Việt Nam thực sự có khá nhiều điểm khác biệt phải không các bạn. Hy vọng rừng những chia sẻ trên của Bảo Sơn Manpower sẽ giúp các bạn chuẩn bị sang Đức học tập và làm việc sẽ có thêm thông tin và không cảm thấy bị xa lạ, lạc lõng khi đặt chân sang nước bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now