...

Ngành kỹ sư cơ khí tại Đức: Cơ hội việc làm rộng mở cho các tài năng 

Kỹ sư cơ khí là một trong những nghề phát triển mạnh mẽ tại Đức trong những năm gần đây. Đất nước này nổi tiếng với nền công nghiệp bền vững và luôn cố gắng duy trì vị thế hàng đầu trong việc sản xuất các sản phẩm cơ khí chất lượng cao. Điều đó đòi hỏi sự đóng góp rất lớn của các kỹ sư cơ khí có trình độ chuyên môn cao và năng lực cạnh tranh. Từ đó, ngày càng có nhiều cơ hội cho các kỹ sư cơ khí trẻ và tài năng được đào tạo và phát triển sự nghiệp tại Đức. Để cung cấp thông tin chi tiết hơn về ngành kỹ sư cơ khí tại Đức, mời các bạn đọc bài viết sau.

1. Kỹ sư cơ khí – ngành nghề tiềm năng tại Đức

Nghề kỹ sư cơ khí là một trong những nghề có truyền thống lâu đời và phát triển tại Đức. Ở Đức, ngành cơ khí được coi là một trong những ngành lớn và sản xuất các công nghệ cao và chất lượng. Trong số này, có thể kể đến các sản phẩm nổi tiếng như ô tô, máy bay, tàu hỏa và thiết bị sản xuất công nghiệp.

Các trường đại học kỹ thuật ở Đức được đánh giá rất cao và đào tạo ra nhiều kỹ sư cơ khí có trình độ, năng lực và kinh nghiệm. Đặc biệt, các trường đại học kỹ thuật nổi tiếng ở Đức như Đại học Kỹ thuật Munich và Đại học Kỹ thuật Berlin đều có các chương trình đào tạo kỹ sư cơ khí hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, Đức cũng là nơi có nhiều công ty sản xuất máy móc và kỹ thuật đứng đầu thế giới như Siemens, Bosch, BMW hay Volkswagen, đó cũng là nơi tốt cho các kỹ sư cơ khí làm việc và phát triển sự nghiệp.

2. Các trường đại học, trường nghề đào tạo kỹ sư cơ khí hàng đầu nước Đức

Có rất nhiều trường đào tạo nghề kỹ sư cơ khí tốt ở Đức, dưới đây là một số trường đào tạo đáng chú ý: 

  • Technische Universität München (Đại học Kỹ thuật Munich)
  • Technische Universität Berlin (Đại học Kỹ thuật Berlin)
  • Karlsruher Institut für Technologie (Đại học Kỹ thuật Karlsruhe)
  • Rheinisch-Westfälische Technische Hochschule Aachen (RWTH Aachen University)
  • Universität Stuttgart (Đại học Stuttgart)
  • Technische Universität Dresden (Đại học Kỹ thuật Dresden)

Các trường đại học này đều có các chương trình đào tạo kỹ sư cơ khí với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Ngoài ra, bên cạnh các trường đại học, Đức còn có hệ thống giáo dục nghề nghiệp phát triển và được đánh giá cao, trong đó có các trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật cơ khí.

Để chọn trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình, các ứng viên có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường đại học và trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật cơ khí tại Đức trên các trang web chính thống hoặc các diễn đàn thảo luận về đào tạo và việc làm của ngành kỹ thuật.

3. Mức lương ngành kỹ sư cơ khí tại Đức 

Theo thống kê của trang web trung tâm kiểm soát và tự động hóa tại Đức (Zentralverband Elektrotechnik- und Elektronikindustrie e.V – ZVEI), mức lương trung bình cho kỹ sư cơ khí tại Đức vào khoảng từ 50.000 đến 75.000 EURO/năm. Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, địa điểm làm việc, quy mô của công ty hoặc ngành công nghiệp mà người lao động đang làm việc.

Các kỹ sư cơ khí được làm việc tại các tập đoàn lớn tại Đức như Volkswagen, BMW, Siemens và Bosch thì được hưởng mức lương cao hơn so với các công ty nhỏ. Các kỹ sư cơ khí có trình độ và kinh nghiệm được hưởng mức lương cao hơn nữa. Ngoài ra, các kỹ sư cơ khí làm việc tại các vị trí quản lý thì được hưởng mức lương cao hơn so với các vị trí làm việc khác trong ngành cơ khí.

Tuy nhiên, mức lương này chỉ là số liệu tham khảo và có thể thay đổi theo từng thời điểm và vị trí làm việc

4. Đức rộng cửa chào đón những kỹ sư cơ khí có trình độ cao ở nhiều quốc gia trên thế giới 

Ngành kỹ sư cơ khí tại Đức hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Nguyên nhân của vấn đề này là do nhu cầu ngành công nghiệp cơ khí ở Đức đang tăng cao mà không có đủ người lao động có trình độ và kinh nghiệm để đáp ứng. Điều này đặc biệt đúng với các ứng dụng công nghệ mới như công nghiệp 4.0 (Industry 4.0), hệ thống tự động hóa, robot và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Đức cũng đang chịu ảnh hưởng của đợt lão hoá dân số và giảm dân số trẻ, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực cơ khí.

Với tình trạng thiếu nhân lực ngành cơ khí, Đức đã mở rộng cửa đón nhận các kỹ sư cơ khí giỏi từ các quốc gia khác trên thế giới. Điều này làm cho đất nước này trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các kỹ sư cơ khí muốn tìm kiếm cơ hội đào tạo và phát triển bản thân.

Các trường đại học ở Đức cũng đã tạo ra nhiều chương trình đào tạo và cơ hội học bổng dành cho các kỹ sư cơ khí quốc tế. Những chương trình này cung cấp cho các sinh viên quốc tế một sự lựa chọn tốt để học tập và trau dồi kiến thức của mình tại Đức. Hơn nữa, các trường đại học ở Đức đã tạo ra môi trường học tập quốc tế, giúp sinh viên quốc tế kết nối và học hỏi từ các sinh viên và giảng viên đến từ các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, chính phủ Đức và các công ty cơ khí hàng đầu ở Đức đã bắt tay để tạo ra chương trình tầm nhìn về đào tạo và tuyển dụng các kỹ sư cơ khí từ các quốc gia khác. Với việc tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh chính sách đa dạng hóa nhân lực, Đức đang hướng tới một tương lai với đội ngũ kỹ sư cơ khí quốc tế đa dạng và giàu kinh nghiệm.

5. Chi phí để du học ngành cơ khí tại Đức

Chi phí để du học ngành kỹ sư cơ khí tại Đức có thể khác nhau tùy theo trường học và địa phương mà bạn chọn. Tuy nhiên, dưới đây là một số chi phí phổ biến mà bạn có thể phải đối mặt khi đến Đức để du học ngành kỹ sư cơ khí:

  • Học phí: Các trường đại học công lập ở Đức không thu học phí hoặc thu học phí rất thấp cho sinh viên. Tuy vậy, các trường đại học tư nhân có thể thu học phí khá cao.
  • Chi phí sinh hoạt: Chi phí cho nhà ở, thức ăn, đi lại và các nhu yếu phẩm khác tại Đức cũng có thể tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm các lựa chọn tiết kiệm và hợp lý, bạn có thể giảm thiểu được chi phí này.
  • Bảo hiểm y tế: Tất cả sinh viên quốc tế khi đến Đức để học đều phải mua bảo hiểm y tế. Chi phí cho bảo hiểm này có thể dao động từ 100 đến 200 euro mỗi tháng.
  • Chi phí tiếng Đức: Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Đức, bạn có thể phải đầu tư cho các khóa học của trường hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Đức để nâng cao trình độ tiếng Đức của mình. Chi phí cho các khóa học này có thể dao động từ 500 đến 1000 euro mỗi tháng.

Tổng chi phí để du học ngành kỹ sư cơ khí tại Đức có thể từ 8000 đến 15000 EUR/năm tùy theo trường phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần có một khoản tiền đầy đủ để chi trả cho các chi phí khác như vé máy bay, visa, trang thiết bị, và các chi phí khác.

Kỹ sư cơ khí tại Đức là ngành nghề nhận được sự quan tâm lớn của các bạn học sinh, sinh viên và người lao động Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình du học ngành kỹ sư cơ khí Đức và tuyển dụng lao động nghề kỹ sư cơ khí Đức, xin vui lòng liên hệ với Bao Son Education để biết thêm thông tin chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now