Nước Đức khủng hoảng về nguồn nhân lực, cơ hội mở rộng cho lao động Việt Nam

Chỉ riêng lĩnh vực chăm sóc y tế, nước Đức cần khoảng 400.000 điều dưỡng, đây là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam.

Những tác động của đại dịch Covid- 19 làm ảnh hưởng tới các hoạt động trên toàn cầu, trong đó dẫn tới khủng hoảng trầm trọng về nguồn nhân lực tại CHLB Đức, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ở một số ngành nghề trọng điểm ở nước này trở nên khan hiếm như: Điện, Xây dựng, Dịch vụ khách sạn, Điều dưỡng.

Trước thực trạng này, ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, diễn đàn với chủ đề “ Cơ hội, thách thức về việc làm cho Thanh niên Việt Nam tại CHLB Đức” do Tập đoàn Avestos FAV và Careloop phối hợp cùng Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức sẽ mang đến những giải pháp về cơ hội, việc làm cho Thanh niên Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cho thị trường lao động tại CHLB Đức trong thời gian tới.

Diễn đàn có sự tham gia trực tiếp của đại diện lãnh đạo các đơn vị, về phía Tập đoàn Bảo Sơn có: Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn; Ông Vũ Duy An – Phó TGĐ Bảo Sơn Corp. Về phía CHLB Đức có: Ông Matthias Kaiser- Chủ tịch Hiệp hội đào tạo nghề Avestos FAV- Tập đoàn Avestos; Ông Thomas Krause- Chuyên gia kinh tế CIM; Ông Michael Baumeister- Giảng viên cao cấp ngôn ngữ học Anh- Đức. Cùng tham dự còn có đại diện các Sở LĐ, TB & XH tỉnh Sơn La, Nghệ An và đại diện lãnh đạo, giảng viên một số cơ sở GDNN, các trường Đại học tại Việt Nam.

Nước Đức có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực

Tại diễn đàn, thành viên đại diện từ phía các đơn vị của CHLB Đức bày tỏ cởi mở những mong muốn về nhu cầu nguồn nhân lực trẻ là đối tượng Thanh niên Việt Nam sang Đức học tập và hoàn toàn được tạo cơ hội việc làm, có thu nhập ngay cả trong khi học, sau khi tốt nghiệp và đặc biệt có cơ hội định cư tại CHLB Đức. Trong đó, các nhóm ngành nghề mà nước Đức đang cần đó là nguồn nhân lực trong lĩnh vực Chăm sóc y tế ( Điều dưỡng, trợ lý cứu thương, nữ hộ sinh, bác sĩ); nhóm ngành nghề lĩnh vực Quản trị (Quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm); Nhóm ngành lĩnh vực Kỹ thuật ( Kỹ thuật công nghệ ô tô, xây dựng, kỹ thuật điện).

Sau đại dịch, nước Đức đang khủng hoảng về nguồn nhân lực. Lao động nước ngoài làm việc tại Đức có cơ hội được đào tạo, cư trú dài hạn, thu nhập ở mức 4000 EURO/tháng.

Ông Matthias Kaiser- Chủ tịch Chủ tịch Hiệp hội đào tạo nghề Avestos FAV- Tập đoàn Avestos cho biết: “Tại CHLB Đức, nhóm ngành kỹ thuật có trình độ cao đang được các doanh nghiệp tại CHLB Đức có nhu cầu tuyển dụng rất lớn trước những yêu cầu của chuyển đổi số. Tính đến tháng 4/ 2021 các doanh nghiệp ở Đức có nhu cầu tuyển dụng lên tới 360 nghìn nhân lực trong những lĩnh vực cần lao động trình độ cao. Trong khi, theo tính toán của các chuyên gia nghiên cứu, có tổng cộng khoảng 228 nghìn lao động đang thất nghiệp vì không đáp ứng được yêu cầu. Đây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với Thanh niên Việt Nam với thị trường lao động chất lượng cao tại CHLB Đức.

Đặc biệt, với tốc độ già hóa dân số và những ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, nhu cầu nguồn nhân lực về Chăm sóc y tế ở CHLB Đức cũng trở nên khan khiếm. Hiện nay, CHLB Đức có hơn 3,4 triệu người sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế, nhưng đối đội ngũ điều dưỡng viên trở nên báo động khi nhu cầu nguồn nhân lực điều dưỡng ở nước Đức cần thêm 40 nghìn điều dưỡng/năm. Bởi vậy, nghề Điều dưỡng ở Đức đang thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học, bởi những chính sách ưu đãi của Chính Phủ Đức dành cho các công dân Việt Nam đến nước Đức học tập và làm việc.

Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam

Trong khuôn khổ của Diễn đàn thảo luận này, Tập đoàn Bảo Sơn phối hợp với Tập đoàn Avestos FAV và Careloop đã đi tới ký kết hợp tác về cung ứng nguồn nhân lực, đào tạo du học nghề, kết nối cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc tại CHLB Đức. Theo đó, Bảo Sơn Corp, thông qua pháp nhân là Bảo Sơn Education hiện đang sở hữu 05 trung tâm đào tạo uy tín về xuất khẩu lao động và du học tại An Khánh (Hà Nội), Sơn Tây (Hà Nội), Mỹ Hào (Hưng Yên). Với tiền đề sẵn có, Bảo Sơn là đơn vị trực tiếp có đẩy đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên dạy ngôn ngữ, đủ cơ sở pháp lý để tuyển nguồn nhân lực và đào tạo ngôn ngữ tiếng Đức đạt chuẩn B1 cho các học viên, đào tạo các kỹ năng mềm cho các em học sinh là đối tượng đã tốt nghiệp THPT có nhu cầu, nguyện vọng muốn được học tập, du học nghề và làm việc tại CHLB Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, trình độ tốt, ngày càng chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên ngoại ngữ và hòa nhập văn hóa vẫn là khó khăn lớn nhất.

Nước Đức đang có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực tại Việt Nam

Ông Vũ Duy An, Phó TGĐ Bảo Sơn Corp bày tỏ: “ Chúng tôi vinh dự được Tập đoàn Avestos FAV và Caraloop tin tưởng chọn làm đối tác cung ứng, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cho CHLB Đức. Với mục tiêu phát triển “ Vì con người”, Bảo Sơn Corp luôn đồng hành cùng các bạn trẻ Việt Nam, giúp các bạn có các phương pháp học tập ngôn ngữ tiếng Đức được tiến bộ nhanh để tự tin tham dự các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế, cùng các kỹ năng mềm phát triển bản thân, để hòa nhập với môi trường giáo dục nghề nghiệp quốc tế, trở thành những công dân toàn cầu có kỹ năng và tri thức, mang lại tương lai tốt đẹp cho chính bản thân các bạn trẻ Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức cần đến sự quyết tâm, nghị lực của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa hội nhập quốc tế”.

Bên cạnh đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT, đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học tại Việt Nam cũng là những nguồn nhân lực tiềm năng mà Tập đoàn Avestos FAV và Caraloop chào đón tới tiếp tục học tập, làm việc. Điều đặc biệt, khi các em sinh viên đã có Bằng tốt nghiệp tại Việt Nam có mong muốn tiếp tục học tập tại CHLB Đức, Tập đoàn Avestos FAV và Caraloop sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các em được học nâng cao, chuyển đổi bằng cấp theo đúng tiêu chí, kỹ năng nghề nghiệp của CHLB Đức.

Với cơ hội mở này, tại diễn đàn thu hút nhiều sự quan tâm của các đơn vị đào tạo như: Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình, Đại học điều dưỡng Nam Định…các Sở Lao động, Thương binh & Xã hội các tỉnh, thành… Từ đó định hướng, lan tỏa cơ hội học tập, làm việc cho các bạn trẻ, các em học sinh, sinh viên có được sự lựa chọn tương lai việc làm đúng đắn bằng con đường du học nghề tại CHLB Đức.

Bùi Thái/ Sở hữu trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now