...

VĂN HÓA GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI NHẬT – ĐƠN GIẢN NHƯNG CHẲNG GIẢN ĐƠN

Nhật Bản được biết đến với tư cách là một quốc gia luôn coi trọng về lễ nghĩa. Đặc biệt điều đó được thể hiện trong văn hóa giao tiếp của họ. Nếu lần đầu tiên bạn giao tiếp với người Nhật, bạn sẽ thấy bất ngờ vì những cử chỉ nghiêm chỉnh và rất tế nhị của họ. Đôi lúc, bạn cũng cảm thấy khó hiểu về những cử chỉ ấy. Sau đây là 8 nét đặc trưng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong cúi chào 

Động tác cúi chào của người Nhật Bản không hề đơn giản, đòi hỏi có sự tìm hiểu và kỹ thuật hẳn hoi. Khi cúi chào, người Nhật luôn phải giữ cho lưng thật thắng, luôn trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước. Tuy nhiên nửa thân dưới vẫn phải đi theo một đường thẳng, không được cong về phía sau.

Đối với nam thì hai tay đặt dọc theo thân, còn với nữ thì đặt hai tay ở vạt trước trước, tạo thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái. Mắt luôn hướng xuống khi người Nhật thực hiện động tác cúi đầu, và càng cúi lâu thì càng thể hiện sự tôn trọng của người Nhật với người đối diện.

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào phổ biến là: Kiểu Saikeirei, Kiểu cúi chào bình thường, Kiểu khẽ cúi chào

2. Giao tiếp mắt

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại.

3. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong vẫy tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống. Nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu.

4. Sự im lặng trong giao tiếp

Người Nhật họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều và họ quan tâm nhiều đến hành động hơn là lời nói.

5.  Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong gật đầu

Khi người Nhật lắng nghe người khác nói, họ có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự mà ta sẽ không thể tìm thấy trong các ngôn ngữ khác.

6.  Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”.

7. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong trang phục

Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn trang phục phù hợp, tuy nhiên, họ luôn đề cao sự ý nhị, kín đáo và các nét tinh tế trong trang phục đặc biệt là sạch sẽ và không nhàu nát.

8. Văn hóa tặng quà của người Nhật

Nghi thức tặng quà, món quà, số đếm của chúng, cách trang trí… đều được người Nhật hết sức lưu ý khi tặng cho nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now