...

NHỮNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với hệ thống giao thông phát triển thuộc Top đầu thế giới. Cùng Bao Son Education tìm hiểu về các phương tiện giao thông phổ biến tại quốc gia này nha. 

  • Tàu cao tốc Shinkansen

Nổi tiếng là phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh chỉ sau máy bay, tàu cao tốc Shinkansen là một trong những điều khiến người dân xứ sở hoa anh đào tự hào với thế giới.

  • Taxi Nhật Bản

Một điều đặc trưng của taxi là hầu hết mang màu xanh lá cây, một số còn lại thì màu đen. Văn hóa đậu xe đón khách của taxi cũng là một điều đáng ca ngợi. Taxi sẽ xếp theo thứ tự ở bãi đỗ và lần lượt ra đón khách theo thứ tự. Cửa taxi có thể điều khiển tự động và phí taxi có thể trả bằng thẻ Suica (một loại thẻ dành để đi chuyển tàu điện ) hoặc có thể quẹt thẻ trực tiếp.

  • Tàu điện Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng với hệ thống mạng lưới tàu điện dày đặc, trải dài từ thành thị cho tới tận miền nông thôn. Ngoài ra, hệ thống tàu điện ở đây cực kì đúng giờ, nếu trễ giờ thì cũng chỉ nên đến hàng giây mà thôi. Tại các nhà ga và khu vực đường đi xung quanh luôn có đường dành riêng cho người mù, và hệ thống cầu thang di chuyển cho người tàn tật. Một điều nữa sẽ khiến bạn sửng sốt hơn đó là xuất hiện cả những đoàn tàu mang hình dáng đáng yêu của các nhân vật anime nổi tiếng như Hello Kitty, Doremon hay những toa tàu dành riêng cho phụ nữ. Khi có sự cố hay động đất, tàu điện có thể nhanh chóng dừng hoạt động dựa vào thiết kế cảm biến đặc biệt của các toa tàu. Nếu là nhân viên đang đi làm hay là học sinh đang đi học tại Nhật, thì các bạn đừng lo trễ giờ nhé. Nhân viên nhà ga sẽ phát hành giấy trễ tàu(遅延証明書・Chien-Shoumeisho) cho bạn, bạn có thể nộp nó cho nơi làm việc hay trường học, và tất nhiên, việc bạn đi muộn do lỗi của phía nhà ga thì sẽ được bỏ qua.

  • Ô tô 

Vô lăng ô tô sẽ trái ngược với Việt Nam là đặt ở bên phải. Người ngồi trên ô tô dù là ghế trước hay ghế sau đều phải thắt dây an toàn. Người điều khiển ô tô cần phải có bằng lái xe của Nhật. Tất cả bằng lái xe của nước ngoài đều không có tác dụng tại đây, kể cả bằng lái quốc tế. Vì vậy, hãy hết sức chú ý điều này nếu bạn muốn lái xe bên Nhật nhé.

  • Xe đạp

Xe đạp bên Nhật cũng phổ biến như Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều nghiêm khắc hơn là xe đạp bên Nhật phải tham gia bảo hiểm và dán tem chống trộm. Tất nhiên, chiếc xe của bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nếu bị thất lạc đó. Điều đáng lưu ý hơn là không thể vừa che ô, vừa lái xe. Điều này được qui định rõ ràng trong luật giao thông. Và việc chở hai người trên một chiếc xe đạp cũng bị cấm hoàn toàn. 

  • Xe bus

Xe bus ở Nhật thì không khác Việt Nam chút nào, nhưng sẽ không bán vé trực tiếp. Tiền xe bus chỉ có thể trả bằng tiền xu hay là dùng thẻ đi tàu điện Suica. Một điểm 10 dành cho phương tiện này nữa đó chính là xe bus được trang bị cả dụng cụ lên xuống dành cho người khuyết tật nữa đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now