...

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC 2024 – CHI PHÍ|ĐIỀU KIỆN|KINH NGHIỆM

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN ĐI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC CẦN BIẾT

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

 

Du học nghề Điều Dưỡng Đức trong những năm gần đây đang là một trong những ngành nghề du học được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam hết sức quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay các bạn đều chưa nắm rõ hết các thông tin liên quan đến chương trình du học nghề Điều Dưỡng Đức. Bài viết sau đây của Bao Son Education sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến chương trình du học nghề Điều Dưỡng Đức dành cho các bạn học sinh và quý phụ huynh. Cho nên các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

 

I. Tổng quan về du học nghề Điều Dưỡng Đức

Tuyển sinh du học nghề điều dưỡng Đức

Trong những năm gần đây, du học nghề nói chung và du học nghề Điều Dưỡng Đức nói riêng trở nên rất phổ biến đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn học sinh và bậc phụ huynh có con em đến tuổi lao động. Do tình trạng dân số ngày càng già hóa tại Đức cùng tỷ lệ sinh không cao, dẫn đến việc thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực cho nên chính phủ Đức đã ban hành những chính sách và ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực từ các quốc gia khác và Việt Nam là một quốc gia tiềm năng.

Từ trước năm 2019, ngành điều dưỡng tại Đức được chia làm 3 lĩnh vực riêng biệt: 

  • Altenpflege: chăm sóc người già
  • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em
  • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh

Các bạn cũng phải tìm hiểu và lựa chọn kỹ các lĩnh vực này trước khi đi du học và hầu hết học sinh Việt Nam sang du học nghề điều dưỡng Đức là học nghề chăm sóc người già

Nhưng bắt đầu từ năm 2020, chương trình đào tạo du học nghề điều dưỡng Đức được cải tổ một cách triệt để cụ thể là 3 nghề điều dưỡng giờ đây sẽ được gộp lại thành 1, được gọi là Generalistische Pflege, Gesundheitspflege hay Allgemeinpflege (điều dưỡng tổng hợp/điều dưỡng đa khoa/điều dưỡng sức khỏe và chương trình đào tạo nghề điều dưỡng mới 3 trong 1 có tên là Generalistische Pflegeausbildung. 

 

II. Lợi ích khi đi du học nghề điều dưỡng Đức

Khóa đào tạo du học nghề Đức tại Hà Nội

Không quá phóng đại khi nói rằng, điều dưỡng hiện đang là một nghề được “săn lùng” nhất trên nước Đức. Theo thống kê từ phía Đức, hiện tại quốc gia này đang thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên và với tình trạng già hoá dân số đang diễn ra tại Đức thì con số này sẽ còn tăng đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025 và 500.000 điều dưỡng vào năm 2030.

Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay. 

1. Tiền lương điều dưỡng trong khi học nghề

Do ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên sau khi hoàn thành chương trình học các bạn sẽ gần như chắc chắn tìm được việc. Hầu hết các chủ lao động nơi bạn thực hành nghề sẽ muốn nhận và giữ bạn ở lại làm việc cho họ luôn.

Tại Đức, các bang có quy định và chính sách riêng nên mức lương cơ bản cho các ngành nghề giữa các bang cũng có đôi chút khác biệt. Ví dụ các bang ở Tây Đức thường có mức lương cơ bản cao hơn Đông Đức nhưng trái lại mức chi phí sinh hoạt tại Tây Đức cũng có phần nhỉnh hơn. 

Về cơ bản, các thành phố ở bàng Bayern và bang Wurttemberg, mức lương trong khi du học nghề điều dưỡng Đức của các bạn sẽ tăng theo từng năm. Mức khởi điểm năm đầu tiên sẽ là 1.100 euro/tháng, năm thứ hai sẽ khoảng 1.200 euro/tháng, năm thứ ba sẽ dao động khoảng 1.300 euro/tháng (mức lương trên chưa trừ thuế và bảo hiểm)

 

2. Mức lương cao sau khi tốt nghiệp

Mức lương sau tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Đức

Mức lương khi mới ra trường của điều dưỡng viên cũng có sự khác biệt giữa các bang hay nơi bạn làm việc. Tuy nhiên mức lương cơ bản của một điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp dao động từ 2.800 – 3.200 euro/tháng. Ngoài ra nếu bạn làm việc tại bệnh viện công hay viện dưỡng lão cũng sẽ có mức thu nhập khác so với bệnh viện tư hay tổ chức bên ngoài khác. 

 

3. Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Mức lương này chưa bao gồm thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Bù lại bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội có thể nói là vào bậc tốt nhất thế giới.

Ví dụ với bảo hiểm sức khoẻ, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả cho cả gia đình bạn. Khi bạn có gia đình thì thu nhập sau thuế của bạn cũng tăng lên. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Trước và sau khi sinh bạn được hỗ trợ tối đa. Sau sinh bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu là 12-14 tháng và vẫn nhận 65% lương…

 

4. Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp bạn được nhận bằng cấp tương đương với trình độ cao đẳng nghề điều dưỡng. Đặc biệt vì bạn được đào tạo tại Đức nên tấm bằng này sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhận những người được nước Đức đào tạo và bản thân nước Đức cũng rất muốn giữ những người do họ đào tạo ở lại đất nước họ làm việc. Do vậy, cho dù bạn có làm việc ở đâu thì nước Đức vẫn sẽ chào đón bạn quay trở lại làm việc.

 

5. Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay khi bạn học nghề và đã có hợp đồng, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có việc làm và được đi làm ngay. Thậm chí hợp đồng lao động của bạn là không thời hạn trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo. Điều này cũng giúp bạn ổn định cuộc sống và nghề nghiệp ở châu Âu. Thậm chí, trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhận mức lương tương đương với những người được đào tạo ở trình độ đại học hay sau đại học.

 

6. Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc 5 năm trở lên, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập quốc tịch nước Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. Nếu gia đình bạn có thêm thành viên mới khi ở Đức, điều này là rất tuyệt vời đối với chính phủ, người dân Đức.

 

III. Điều kiện đi du học nghề điều dưỡng Đức

Trước năm 2020, các bạn du học nghề điều dưỡng tại Đức phải có bằng B2 tiếng Đức mới được học nghề. Nhưng từ t3/2020, khi luật điều dưỡng mới được áp dụng, chỉ cần các bạn sở hữu tấm bằng B1 đã có thể bay thẳng sang Đức và học nghề được rồi. Chính vì vậy, hiện nay các bạn có thể tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức với một số điều kiện cơ bản như sau:

  • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt nam
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Không tiền án tiền sự
  • Có bằng tiếng Đức B1

Chỉ cần sở hữu những điều kiện trên, bạn không cần phải chứng minh tài chính và được sang Đức học tập và thực tập luôn với mức lương từ 1.100 Euro/tháng. Trong năm 2024, chương trình du học nghề điều dưỡng Đức cũng có một số nội dung cần chú ý như sau: 

  • Chương trình du học nghề điều dưỡng Đức chỉ cần chứng chỉ B1 – không cần chứng minh tài chính: với chương trình này, học viên sẽ bay sang Đức trước 6 tháng để tham gia chương trình thực tập hay tình nguyện viên. Học viên sẽ đi làm kết hợp với học thêm tiếng để nâng cao trình độ trước (trong quá trình này, học viên sẽ được hỗ trợ ăn ở, học tập). Sau khi học viên nắm chắc kiến thức và ngôn ngữ sẽ được bắt đầu chương trình học nghề chính thức
  • Quy định B2 là yêu cầu đầu vào: theo quy định chung tại Đức, học viên chỉ cần có B1 là có thể tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng Đức. Tuy nhiên, do chương trình mới quá khó và nhiều yêu cầu, để đáp ứng được chương trình du học nghề điều dưỡng Đức hệ tổng hợp. Chính vì thế, hiện nay có rất ít chủ lao động nhận học viên du học nghề điều dưỡng với chứng chỉ B1. Thực tế, hầu hết các chủ lao động sẽ yêu cầu học viên phải học khóa B2 tại Đức (khóa học này có thể là B2 thông thường hoặc B2 chuyên ngành điều dưỡng) trước khi học nghề. Điều này có nghĩa là học viên phải chứng minh tài chính cho khóa học này bao gồm học phí học B2 và chi phí sinh hoạt trong thời gian học B2 ở Đức (từ 4.000 – 8.000 Euro)

 

IV. Chi tiết chương trình du học nghề điều dưỡng Đức

Năm thứ nhất và năm thứ 2
Chương trình thực hành
1 Công việc định hướng tại nơi thực hành 400 giờ
2 Công việc bắt buộc trong ba lĩnh vực chăm sóc tổng quát: chăm sóc cấp tính cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc dài hạn cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc cấp tính/dài hạn cho bệnh nhân ngoại trú (400 giờ) 1.200 giờ

(bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Công việc bắt buộc trong chăm sóc trẻ em

(Nhi khoa, chăm sóc trẻ em, chăm sóc thai sản và chăm sóc em bé)

120 giờ
Học lý thuyết
1 Lập kế hoạch, tổ chức, thiết kế, thực hiện, kiểm soát và đánh giá các quy trình điều dưỡng và chẩn đoán điều dưỡng trong các tình huống điều dưỡng cấp tính và dài hạn 680 giờ
2 Học giao tiếp và tư vấn theo cách liên quan đến con người và tình huống 200 giờ
3 Thiết kế và giúp định hình hành động trong và ngoài ngành trong các bối cảnh khác nhau 200 giờ
4 Suy nghĩ kĩ và biện minh cho các hành động của mình trên cơ sở luật pháp, quy định và nguyên tắc đạo đức 80 giờ
5 Suy nghĩ kĩ và biện minh cho hành động của bản thân trên cơ sở kiến thức khoa học, các giá trị và thái độ đạo đức nghề nghiệp 100 giờ
6 Giờ làm việc tự do 140 giờ
Thi kết thúc năm thứ 2
NĂM CUỐI (NĂM THỨ 3) CHỌN CHUYÊN NGÀNH
1

(bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Chăm sóc tâm thần tổng quát, lão khoa, trẻ em hoặc thanh thiếu niên 120 giờ
2 Công việc chuyên sâu về một trong các lĩnh vực: chăm sóc cấp tính nội trú, chăm sóc dài hạn nội trú, chăm sóc cấp tính/dài hạn ngoại trú, chăm sóc nhi khoa hoặc tâm thần 500 giờ
3 Các công việc khác (tư vấn điều dưỡng, phục hồi chức năng, tư vấn làm dịu,…) 80 giờ
4 Giờ thực hành dựa theo phân phối tự phát sinh (thực hiện trong lĩnh vực cung cấp của bài tập chuyên sâu) 80 giờ
Học lý thuyết
1 Đào sâu từ 5 lĩnh vực năng lực của 2/3 khóa đào tạo đầu tiên 700 giờ
TỔNG THỜI GIAN HỌC THỰC HÀNH 2.500 giờ
TỔNG THỜI GIAN HỌC LÝ THUYẾT 2.100 giờ

Kết thúc mỗi năm đào tạo, học sinh đều nhận được một bảng điểm bao gồm điểm thực hành và điểm lý thuyết, số tiết thực hành, lý thuyết tương ứng và số tiết vắng mặt cụ thể, kèm theo đánh giá của cơ sở đào tạo và giảng dạy

Trong trường hợp học sinh bị thiếu tiết thực hành trong năm, thì học sinh phải làm bù trong năm tiếp theo. Điểm đánh giá của mỗi ký học chỉ được đưa ra khi học sinh hoàn thành đủ số giờ theo yêu cầu.

 

V. Kinh nghiệm du học nghề điều dưỡng Đức

Kinh nghiệm khi làm điều dưỡng tại Đức

Chắc hẳn bạn rất quan tâm sau khi học tại Đức và đi làm chính thức thì cuộc sống của mình sẽ thế nào, kinh nghiệm rút ra từ người đi trước là gì? Dưới đây là một số chia sẻ của các cựu du học sinh điều dưỡng tại Đức.

Chịu được áp lực công việc

Công việc nào và ở đâu cũng sẽ có những áp lực riêng của nó. Khi bạn đi làm, đặc biệt là những bạn trẻ mới bước chân vào cuộc đời sẽ cần có bản lĩnh để đối diện với những thách thức cũng như cơ hội trong sự nghiệp của mình.

Làm điều dưỡng cũng vậy. Ngay từ khi đi học bạn đã cần vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Đức (trường hợp bạn chưa đạt B2 khi ở Việt Nam). Ngoài ra chương trình đào tạo của Đức yêu cầu cao và nghiêm ngặt về chất lượng cho nên bạn sẽ cần nỗ lực để vượt qua thử thách đầu tiên này.

Sau khi đi làm bạn cũng cần liên tục nâng cao tay nghề để đạt được yêu cầu công việc tại nước Đức. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn bạn còn cần tuân thủ lịch trình, quy trình làm việc nghiêm túc của đơn vị mình công tác.

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng khi bạn có kỷ luật và quyết tâm thì mọi việc đều vượt qua một cách đơn giản và tự nhiên.

Tại Bao Son Education, chúng tôi liên tục tuyển sinh học viên tham gia chương trình du học nghề Ngành điều dưỡng, hợp tác và liên kết với những doanh nghiệp uy tín, chất lượng hàng đầu.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình này, bạn hãy liên hệ với Bao Son Education theo thông tin sau:

– Facebook: https://www.facebook.com/baosoneducation 

– Website: https://baosoneducation.vn/ 

– Trụ sở chính: 50 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

– Hotline: 0836 887 768

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now