...

Những Lời Khuyên Tốt Nhất Khi Du Học Đức

Đức có phải là một điểm đến tốt để du học không?

Những Lời Khuyên Tốt Nhất Khi Du Học Đức

Du học Đức mở ra cho chúng ta một cơ hội trải nghiệm lịch sử văn hóa phong phú, khám phá một ngôn ngữ mới phổ biến, thưởng thức các món ăn truyền thống ngon lành và tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng cao. Nhiều thành phố Đức là nơi đa văn hóa, sôi động để sinh sống, và người Đức thường thẳng thắn, trung thực và có lý trí.

Trên khắp nước Đức, bạn sẽ khám phá được vô số lý do để yêu thích đất nước này. Đó là một nơi bạn có thể tạo ra các mối quan hệ và tạo ra những kỷ niệm sẽ kéo dài suốt đời! Dù bạn chỉ mới bắt đầu suy nghĩ về việc chọn Đức làm điểm đến du học hoặc bạn đã quyết định sẽ theo học ở đó, những lời khuyên của chúng tôi sau đây sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc về những gì sắp diễn ra có thể làm tăng trải nghiệm của bạn khi đi du học Đức lên đáng kể.

Đức có phải là một điểm đến tốt để du học không?

Đức có phải là một điểm đến tốt để du học không?

Chính xác! Sinh viên tại Đức có thể mong đợi trải nghiệm một chất lượng cuộc sống cao với giá cả phải chăng. Có rất nhiều điều  thú vị để khám phá trong thời gian rảnh rỗi của bạn, bao gồm cuộc sống về đêm sôi động, các lễ hội truyền thống, các bảo tàng phong phú và các quốc gia lân cận như Áo, Pháp và Hà Lan.

Hệ thống giao thông công cộng rộng lớn giúp việc đi lại trở nên dễ dàng và tiết kiệm. Học phí cho các trường đại học ở Đức là miễn phí, ngay cả đối với sinh viên quốc tế, vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn khi quyết định du học Đức và có thể dành một khoản cho các chuyến đi khác của mình!

12 Mẹo Hữu Ích Khi Du Học Đức

Khi bắt đầu hành trình du học Đức, nhận được lời khuyên từ những học sinh đã từng trải nghiệm ở đất nước này có thể giúp bạn đi đúng hướng. Du lịch quốc tế là một cơ hội tuyệt vời, nhưng sống và học tập ở một quốc gia nước ngoài cũng đồng nghĩa với những thách thức.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào cuộc sống và văn hóa Đức, làm cho trải nghiệm của bạn thêm phần đáng nhớ:

1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Những giấy tờ cần thiết khi đi du học Đức

Từ việc xin giấy phép cư trú đến việc đăng ký các khóa học, hãy tìm hiểu kỹ về những điều cần thiết để sống và học tập tại Đức, và đảm bảo hoàn thành mọi thủ tục đúng hạn để đề phòng những trường hợp rắc rối không đáng có.

Để nhận được visa du học Đức, bạn sẽ cần mở một tài khoản ngân hàng và chứng minh bạn có đủ nguồn lực tài chính dành cho chương trình đại học của mình. Tùy thuộc vào quốc gia bạn đến, bạn có thể đợi cho đến khi đến Đức mới có thể nộp đơn xin cư trú thực sự.

Các trung tâm tư vấn chương trình du học của bạn có thể hỗ trợ bạn với các thủ tục trước khi đến Đức, và văn phòng quốc tế tại trường cũng thường có thể giúp bạn hiểu và điền đơn đúng cách. Hãy bình tĩnh và tự tin, vì thủ tục tài liệu chỉ là một phần nhỏ của cuộc hành trình du học quốc tế.

 

2. Đăng ký bảo hiểm y tế

Việc có bảo hiểm y tế là bắt buộc trước khi bạn du học Đức. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế công cộng, chi phí sẽ thay đổi tùy theo tuổi và các yếu tố khác, hoặc lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân. Bảo hiểm y tế từ quốc gia của bạn cũng có thể được công nhận tại Đức, nhưng cả hai lựa chọn này đều đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ.

 

3. Lựa chọn chỗ ở phù hợp

Một trong những công việc thú vị nhất (nhưng đồng thời cũng gây áp lực) khi du học Đức là tìm kiếm chỗ ở. Từ việc khám phá các lựa chọn có sẵn đến việc xác định vị trí lý tưởng và tìm kiếm bạn cùng phòng hoàn hảo, việc này không chỉ quan trọng mà còn mang lại niềm vui!

Hãy kiểm tra với trường của bạn xem có cung cấp dịch vụ ký túc xá không, hoặc liệu bạn phải tự tìm kiếm chỗ ở của mình không. Bắt đầu sớm là quan trọng, vì các ký túc xá thường có danh sách chờ. Và đúng như bạn đã đoán, có thể sẽ cần phải thực hiện một số thủ tục giấy tờ nếu bạn muốn tìm chỗ ở ngoài khu vực của trường.

Việc chia sẻ căn hộ, hay còn gọi là Wohngemeinschaft trong tiếng Đức, là phổ biến giữa sinh viên quốc tế du học Đức. Đây là cách tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên quốc tế khác, và “các buổi tiệc WG” có thể mang lại những khoảnh khắc thư giãn sau những buổi học căng thẳng! Tuy nhiên, nếu bạn muốn hoàn toàn đắm chìm vào văn hóa Đức, hãy lựa chọn bạn cùng phòng là người Đức nhé.

4. Chọn ngành học phù hợp với sở thích

Nên chọn ngành nào khi đi du học Đức?

Có nhiều lựa chọn du học Đức tại các trường Đại học ở Đức. Nếu bạn chọn một khóa học được giảng dạy bằng tiếng Đức, bạn sẽ cần phải thông thạo ngôn ngữ này. Nếu không, hãy chọn các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Bạn sẽ sớm biết rằng giáo sư của bạn có thẩm quyền tối cao và sự tương tác của sinh viên bị giới hạn trong các hoạt động được hướng dẫn bởi trợ giảng. Khi đăng ký lớp học, bạn cũng cần phải đăng ký các bài kiểm tra, vốn chiếm phần lớn trong tổng điểm cuối kỳ của bạn.

 

5. Đi học đúng giờ và luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Việc đến học đúng giờ được đánh giá cao trong đời sống và văn hóa học đại học tại Đức. Tại trường, bạn sẽ quen với khái niệm “kỳ học” (academic quarter), tức là các buổi học bắt đầu 15 phút sau thời gian được liệt kê và kết thúc 15 phút trước thời gian dự kiến.

Điều này cho phép sinh viên có thời gian để đến lớp học và có một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhỏ, và thông tin này sẽ được cung cấp khi bạn đăng ký. Hãy chắc chắn ghi chú các lớp học nào có thời gian nghỉ này và các lớp nào không!

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho lớp học cũng rất quan trọng. Hãy tham gia vào những khung giờ tư vấn với giáo sư của bạn nếu cần thiết và gặp gỡ các sinh viên khác để thành lập nhóm học tập. Điểm số của bạn phụ thuộc vào kỳ thi viết, kỳ thi vấn đáp hoặc dựa trên những dự án, nhưng trách nhiệm học tập thuộc về bạn!

 

6. Duy trì tính kỉ luật

Cùng với sự đúng giờ, việc duy trì tính kỉ luật cũng rất quan trọng khi du học, đặc biệt là ở Đức. Cố vấn học tập của bạn có thể giúp bạn lên kế hoạch một cách chi tiết, hoặc bạn cũng có thể tự giác làm điều đó. Bạn sẽ muốn luôn cập nhật các khóa học, giấy tờ và kế hoạch du lịch của mình trong khi đi du học Đức

 

7. Học cách sống như người bản địa

Hãy nhanh chóng thích nghi với cuộc sống của người Đức và bắt đầu hành động như một người dân địa phương. Chủ nhật là ngày nghỉ – gần như mọi cửa hàng đều đóng cửa, vì vậy hãy tránh lên kế hoạch mua sắm vào ngày này! Trong tuần, hãy tận hưởng các quầy thực phẩm và chợ địa phương, đặc biệt là vào dịp lễ. Hãy đảm bảo bạn mang theo đủ tiền mặt.

Đức cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa tuyệt vời: Dạo bước qua các công viên địa phương, khám phá các con phố lịch sử và tham gia các câu lạc bộ thể thao. Bóng đá là một môn thể thao được yêu thích hàng đầu nước Đức và bạn có thể tham dự trận đấu của Bayern – một trải nghiệm văn hóa đặc biệt!

 

8. Hãy Cố Gắng Học Ngôn Ngữ

Như thường lệ, việc học ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Đức và tận hưởng trải nghiệm chương trình đại học của mình sâu sắc hơn. Thông thường sẽ có các khóa học tiếng Đức miễn phí cho các du học sinh tại một số trường đại học. Việc nắm vững các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản sẽ giúp bạn giao tiếp, kết bạn và trải nghiệm đất nước một cách toàn diện hơn.

 

9. Tận Dụng Hệ Thống Giao Thông Công Cộng

Chi phí đi lại ở Đức là bao nhiêu?

Bạn cần phải biết tận dụng hệ thống giao thông công cộng để có thể giảm thiểu chi phí du học Đức.Vì hệ thống giao thông công cộng của Đức nổi tiếng trên toàn thế giới về sự thuận tiện cũng như chi phí đi lại khá bình dân.

Từ đường sắt đến tàu điện và tàu cao tốc, luôn có phương tiện để đi lại một cách tiết kiệm. Hơn nữa, với tư cách là sinh viên, bạn sẽ được cung cấp vé đi lại miễn phí trong suốt một kỳ học (tại một số tiểu bang). Điều này thực sự là một ưu đãi hấp dẫn cho các du học sinh!

 

10. Kết Bạn Với Người Đức

Có bạn bè người Đức sẽ giúp bạn học tiếng Đức, cách đi lại và những địa điểm thú vị để ghé thăm—như nhà hàng, quán cà phê, phòng trưng bày nghệ thuật và nhiều điểm đến khác. Họ cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc học tập nếu bạn tham gia các khóa học tiếng Đức. Có bạn bè quốc tế và xây dựng một mạng lưới toàn cầu sẽ là một tài nguyên vô cùng quý giá mà bạn sẽ trân trọng suốt đời.

 

11. Lập Kế Hoạch Cho Kỳ Nghỉ

Hãy tận dụng vị trí trung tâm của Đức ở châu Âu và cố gắng ghé thăm một số địa điểm trong những kỳ nghỉ lễ của bạn. Hoặc, bạn cũng có thể dành thời gian để khám phá cộng đồng địa phương — làm tình nguyện viên, tham quan bảo tàng, hoặc dành thời gian với bạn bè.

Hãy đảm bảo bạn lập kế hoạch cho những cuộc phiêu lưu của mình sao cho không ảnh hưởng đến kỳ thi của bạn. Có rất nhiều điều thú vị để khám phá tại Đức mà không cần rời khỏi quốc gia này, bao gồm các lâu đài, dãy núi, và các thị trấn nông thôn đầy màu sắc, nhưng bạn cũng có thể tổ chức các chuyến du lịch cuối tuần đến dãy Alps ở Áo, hoặc đến Paris, Pháp.

Các lễ hội sôi động hàng đầu nước Đức

 

12. Hãy Giữ Liên Lạc Với Bạn Bè Quốc Tế

Khi bạn đang phát triển sự nghiệp nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng kinh nghiệm du học của mình sẽ là một điểm mạnh trên hồ sơ của bạn, và từ những người bạn, mối quan hệ bạn xây dựng khi đi du học này có thể mở ra những cơ hội mà trước đây bạn không thể tưởng tượng được.

Hãy tiếp tục cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và duy trì những kỹ năng mà bạn đã học được thông qua du học: giao tiếp đa văn hóa, khả năng thích nghi, lãnh đạo, giải quyết vấn đề, và nhiều hơn nữa!

Giờ bạn đã sẵn sàng để du học Đức.

Du học nghề Đức miễn phí

Hãy lắng nghe lời khuyên của chúng tôi: Chương trình du học Đức sẽ không chỉ nâng cao trình độ học vấn của bạn mà còn cung cấp cho bạn các công cụ và nguồn lực cần thiết để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Bạn cũng sẽ trưởng thành hơn—những du học sinh được trang bị với sự tò mò về thế giới, sự thông cảm, tư duy mở và kỹ năng giao tiếp đa văn hóa. Hành trình của bạn sẽ là duy nhất, nhưng những lời khuyên từ những người đã đi qua một con đường tương tự sẽ giúp bạn khai thác tối đa thời gian của mình ở nước ngoài.

Sau khi tham khảo 12 lời khuyên của chúng tôi, Bao Son Education tin chắc bạn đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để du học Đức. Còn nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm  về các chương trình du học Đức thì hãy liên hệ:

– Facebook: https://www.facebook.com/baosoneducation

– Website: https://baosoneducation.vn/

– Trụ sở chính: 50 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

– Hotline: 0836 887 768

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now